• Trường THPT Đào Duy Từ- Những bước đi năng động sáng tạo

  Trường Đào Duy Từ nằm trong số 3 trường trung học phổ thông của Hà Nội có học sinh tham dự kì thi Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh và 100% số học sinh tham dự đều đạt giải.Read more

 • Hội thi thanh lịch trường Đào Duy Từ HN-TN

  Ngày 13/3/2011, tại Nhà văn hóa tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra Chung kết Hội thi học sinh thanh lịch trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Thái Nguyên.Read more

 • TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ QUA NHỮNG CON SỐ

  Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào Đại học năm năm gần đây nhất: 87%, 92%, 91%, 92% , 92,5% và 93%Read more

 • Học viện phát triển khoa học giáo dục và kĩ thuật Thái Lan đã đến thăm trường THPT Đào Duy Từ

 • Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô 2012-2013

  Sáng 22/5/2013,Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội tổ chức "Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô, năm học 2012-2013".Read more

 • EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘI

  EM NGUYỄN THU THỦY ĐỖ Á KHOA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN HÀ NỘIRead more

 • Hội thảo khoa học và kỹ thuật dành cho tuổi trẻ từ 30/5 đến 1/6/2014 tại Bangkok Thái Lan

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2012

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của thầy và trò trường THPT Đào Duy TừRead more

 • Hội thảo khoa học Tsukuba Nhật Bản năm 2013

  Đoàn Việt Nam tham quan tại Trung tâm vũ trụ tại hội thảo

 • Ngày hội truyền thống Đào Duy Từ năm 2014

  Nơi hội tụ và tỏa sáng của các thế hệ dưới mái trường Đào Duy Từ thân yêu, nơi tình thương bạn bè thầy cô hòa cùng tình yêu quê hương biển đảo. Read more

 • THPT ĐÀO DUY TỪ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014-2015 (3/9/2014)

  Hoà trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, ngày 3/9/2014, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015.Read more

MÁI ẤM NIỀM TIN

MÁI ẤM NIỀM TIN

 

Cô Vũ Thị Hoàn – Chủ tịch Công Đoàn

15 năm qua, tổ chức Công đoàn thực sự là mái ấm của tập thể CBGV trường THPT Đào Duy Từ. Nơi đây, bao câu chuyện buồn vui luôn được các thành viên sẻ chia cùng nhau. Chúng tôi luôn được bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp, hơn thế chúng tôi còn được nâng cao nhận thức về chính trị, xã hội, văn hóa, được tìm hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình, giúp cho các đoàn viên Công đoàn có thêm niềm tin để phấn đấu và cống hiến.

Trong những năm qua, Công đoàn nhà trường luôn phát huy tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ của đơn vị. Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua lớn do Công đoàn Ngành và địa phương phát động. Tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ, công tác từ thiện, giúp đỡ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn chúng tôi luôn làm việc theo quy định của tổ chức công đoàn Việt Nam, hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Chúng tôi có một ban chấp hành thực sự có năng lực, thường xuyên chăm lo đến các tổ Công đoàn. Chủ tịch công đoàn luôn phối hợp với cấp quản lý tổ chức các phong trào thi đua, phong trào lao động sáng tạo. Các kế hoạch của công đoàn đề ra luôn được sự nhất trí cao trong Ban chấp hành và được sự ủng hộ đồng tình của cấp uỷ Đảng và Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ công đoàn tăng cường giáo dục, động viên đoàn viên luôn tích cực ủng hộ và đi đầu trong việc thực hiện đường lối chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước. Thường xuyên thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Công đoàn đã có sự sáng tạo, đổi mới cách làm việc để tăng hiệu quả công tác như  xây dựng kế hoạch nhiệm kỳ một cách khoa học; phân công triển khai đúng ng­ười, đúng việc; công khai về thi đua, tài chính… Tổ chức công đoàn nhà tr­ường đã chú trọng tuyên truyền giáo dục giác ngộ, đấu tranh phê và tự phê bình, trở thành một khối đoàn kết nhất trí, thúc đẩy phong trào chung. Các công đoàn viên thật sự yên tâm phấn khởi, yêu nghề, yêu tr­ường, say việc. Tổ chức công đoàn đã từng bư­ớc chủ động, vững vàng thực hiện các chức năng: Tham mưu, cầu nối, bảo vệ ng­ười lao động…

Có thể nói công đoàn Tr­ường THPT Đào Duy Từ đã gặt hái đ­ược nhiều thành quả tốt đẹp nhờ phát huy đ­ược sức mạnh tập thể  của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên  luôn nỗ lực phấn đấu v­ươn lên. Kế tục truyền thống tốt đẹp của tổ chức công đoàn Việt Nam, tập thể công đoàn nhà trường đã và đang tiến mạnh, tiến vững chắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đ­ược giao.

Tập thể đoàn viên công đoàn trường THPT Đào Duy Từ 

Chủ tịch Công đoàn Vũ Thị Hoàn

CHI BỘ TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ TRẺ MÀ KHÔNG “TRẺ”

 

 Cô giáo Vũ Thị Bích Ngọc – Bí thư chi bộ          

Mười lăm năm – một con số không phải là quá lớn nhưng cũng đủ để mỗi người trong chúng ta ngoảnh lại chiêm nghiệm về những gì đã trải qua. Và đối với tập thể Trường THPT Đào Duy Từ, đó là sự tận tâm của các thầy cô giáo, là những ước mơ, những nỗ lực và những thành tích rất đáng ghi nhận của biết bao thế hệ học trò.

Trường THPT Đào Duy Từ dưới sự chèo lái tài tình, “khác biệt” của GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã từng bước khẳng định vị thế của mình không chỉ trong mắt bạn bè trong nước mà cả bạn bè quốc tế. Một trong những yếu tố góp vào thành công đó chính là Chi bộ nhà trường.

Ngày 15/01/2015, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp ngoài KVNN Quận Thanh Xuân đã ra Quyết định thành lập Chi bộ Trường THPT Đào Duy Từ với 05 đồng chí, do đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc làm Bí thư. Những ngày đầu thành lập vớin những khó khăn nhất định như Bí thư và các Đảng viên đều là những giáo viên còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm… Song, Chi bộ đã dần biến khó khăn đó thành thuận lợi.

Trước hết, nhận thức được vai trò hạt nhân của công tác Đảng, Chi bộ đã quan tâm chăm lo đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; phối hợp cùng lãnh đạo nhà trường hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. Chi bộ còn đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển Đảng. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Chi bộ đã kết nạp 05 quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Các đồng chí ưu tú được kết nạp đều là những giáo viên giỏi, nhiệt tình, sáng tạo và năng động trong công tác Đoàn của nhà trường.

Hàng năm, Chi bộ luôn làm tốt công tác đánh giá cán bộ, chất lượng Đảng viên, 100% Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó đồng chí Bí thư Chi bộ nhiều năm đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng bộ khen thưởng. Không có Đảng viên nào vi phạm về tư cách đạo đức. Không có Đảng viên nào vi phạm Quy định 19 của Bộ Chính trị. Năm 2015 – năm đầu thành lập song Chi bộ đã đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Nhiệm kì 2016 – 2017, Chi bộ liên tiếp được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Đây có thể nói là một thành tích rất đáng ghi nhận cho một Chi bộ trẻ mà không “trẻ”.

Đặc biệt, tập thể Đảng viên trong Chi bộ luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cùng hướng đến mục tiêu chung là dạy tốt – học tốt. Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, hoạt động của Công đoàn và Đoàn trường không ngừng đổi mới về phương thức, nội dung phù hợp với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chất lượng đoàn viên được nâng lên đáng kể.

Vì vậy, Chi bộ tự hào sẽ tiếp tục là môi trường thuận lợi, lý tưởng để những Đảng viên trẻ, Đảng viên dự bị, đoàn viên và quần chúng ưu tú rèn luyện, cống hiến và trưởng thành tại mái trường THPT Đào Duy Từ thân yêu.

Lễ công bố thành lập chi bộ Đảng trường THPT Đào Duy Từ

Bí thư Vũ Thị Bích Ngọc

TRUNG THU HÀ NỘI TRONG TÂM TƯ CỦA NHỮNG ĐỨA TRẺ ĐANG LỚN

         Mới ngày nào còn đi giữa cái nắng chói chang của mùa hè… Vậy mà một buổi sáng ra đường chợt thấy lành lạnh mới hay ta đang đi giữa mùa thu. Thu Hà Nội như một món quà mà thiên nhiên đất trời ban tặng cho mảnh đất ngàn năm văn hiến. Mùa thu ở đâu cũng có, nhưng thu Hà Nội vẫn cứ đẹp đến nao lòng.

          Thu Hà Nội đẹp và quyến rũ không chỉ vì cảnh sắc, tiết trời mà còn là điều gì đó khiến ta chỉ có thể cảm nhận, rất khó gọi tên. Hà Nội vào thu, khi phố Hàng Mã bắt đầu rực rỡ màu đỏ của đèn lồng hay tiếng trống bắt đầu rộn ràng khắp các con ngõ thì cũng là lúc người ta truyền tai nhau: “Lại một mùa Trung thu lại đến…”. Chắc chỉ duy nhất Trung thu là cái Tết có thể khiến người ta tạm rũ bỏ bộn bề, xô bồ của cuộc sống mưu sinh để quay về với những thú vui giản đơn của lũ trẻ nhỏ, dù đôi khi chỉ là sống lại bằng ký ức của những ngày đã cũ.     

 

          Càng lớn, tôi càng không thích đi ra ngoài nhiều và cũng có suy nghĩ: “Ngày lễ thì có gì khác so với ngày bình thường?” Thế nhưng, Trung thu Hà Nội với tôi lại đặc biệt và ấn tượng đến lạ. Cái náo nức, rộn ràng của Tết Trung thu đã tràn ngập trên các ngõ phố Hà Nội. Dù không mang tới cảm giác bồi hồi như Tết Nguyên Đán nhưng Tết Trung thu lại đem đến cho con người ta nhiều niềm vui, nhất là với trẻ nhỏ.

          Vào những ngày sát Rằm tháng Tám ở Hà Nội, đi đến đâu ta cũng thấy không khí Trung thu thật rộn ràng. Suốt từ chiều, dọc các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược… luôn trong tình trạng tắc nghẽn. Càng về khuya, phố xá càng đông vui, nhộn nhịp. Tuyến đường ven hồ Tây thì nô nức với các cặp đôi dẫn nhau đi dạo. Không khí vô cùng vui vẻ. Tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Với những người con xa xứ, Trung Thu Hà Nội lại gợi thương, gợi nhớ quê hương. Ngó lên thấy trăng rằm tháng Tám sáng, tròn vành vạnh; hít thấy mùi bánh, mùi trà thoang thoảng lại thêm da diết, bâng khuâng. 

          Người lớn sẽ mua tặng lũ trẻ món đồ chơi còn lũ trẻ sẽ háo hức chờ đợi những buổi tối bám theo các anh lớn múa lân, phá cỗ, chơi trăng. Hạnh phúc của ông bà, của bố mẹ hẳn là ngồi nhâm nhi một ly trà nóng, nhấm nháp miếng bánh trung thu mềm thơm và nhìn ra ngoài đường, ngoài ngõ chứng kiến lũ trẻ nhà mình chạy theo đám múa, tranh nhau miếng bánh, cái kẹo. Kí ức tuổi thơ chợt ùa về trong khoảnh khắc.

                         “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

                           Cách đây rất dài cán cao qua đầu

                           Em cầm đèn sao em hát vang vang

                           Đèn sáng tươi màu của đêm rằm liên hoan…” 

           Dù hiện tại cuộc sống không còn nhiều khó khăn, trẻ con thời nay cũng có nhiều thú vui hơn, song Trung thu của Hà Nội vẫn đủ sức làm sống dậy cái háo hức, mong chờ của lũ trẻ! Mỗi mùa trung thu về, đó là khi tình yêu thương chạm vào trái tim những đứa trẻ, là khi tình thân trỗi dậy khiến ai xa quê hương đều mong nhớ được trở về, và đó là khi những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn như chúng tôi không còn khắc khoải chờ mong những món đồ trung thu nhưng luôn hoài niệm và trân trọng những tình cảm thiêng liêng ấy… Để rồi, nếu có đi đâu xa, trung thu Hà Nội rực lửa, rực đèn vẫn luôn là một miền kí ức bất tận và tươi đẹp trong trái tim mỗi chúng tôi…

           Hà Nội ơi! Mùa trung thu yêu thương!

Học sinh Nguyễn Hồng Hạnh Vân Thanh, lớp 10D03

Sức trẻ Đoàn viên Đào Duy Từ

 

 

Sức trẻ THPT Đào Duy Từ

Tạo hóa thật ý nhị khi xếp mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất, là mùa khởi đầu của một năm với bao hy vọng, mong chờ! Hòa vào nhịp sống của tự nhiên, tuổi trẻ cũng là bước khởi đầu của cuộc đời, là quãng thời gian đẹp nhất của mỗi con người. Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946, chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Lời nói đó của Bác như động viên, nhắc nhở, tin tưởng và hi vọng vào thế hệ trẻ.

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác, tuổi trẻ trường THPT Đào Duy Từ luôn mang trong mình những ước mơ, hoài bão và khát vọng vươn tới những giá trị đích thực. Mười lăm năm song hành cùng sự phát triển của nhà trường, nhận thức được vinh dự và trách nhiệm to lớn của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các đoàn viên thanh niên trong nhà trường luôn nỗ lực học hỏi, tu dưỡng đạo đức, phát huy sức sáng tạo, tài năng, sức trẻ với tinh thần trách nhiệm cao. Đoàn trường THPT Đào Duy Từ xác định được một trong những công tác trọng tâm được đặt lên hàng đầu là việc tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm thu hút, tập hợp nhiều ĐVTN tham gia hưởng ứng, chú trọng công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch trong học đường. Theo đó, Đoàn trường tổ chức nhiều các hoạt động thiết thực, bổ ích, điển hình như: hoạt động ngoại khóa 2 ngày 1 đêm thường niên, hội thi “Học sinh thanh lịch”; cuộc thi viết “ Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chuỗi sự kiện:“ Giải bóng đá và cheerdance”, cuộc thi bích báo và mô hình chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh khối 12;…

Chân dung thủ lĩnh ĐVTN trường THPT Đào Duy Từ cô giáo Bùi Thị Thúy Phương

 

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các ĐVTN được nhà trường ủng hộ, tạo điều kiện tham dự kỳ thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật” được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới như Đài Loan, Romania, Hàn Quốc, Malaysia…. Đáp lại những kỳ vọng của các thầy cô, các em học sinh vừa là những ĐVTN ưu tú đã mang lại niềm tự hào cho nhà trường với bảng vàng thành tích những huy chương vàng, bạc, đồng và rất nhiều các giải thưởng phụ.

Bên cạnh các hoạt động thiết thực gắn liền với công tác học tập và giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN, Đoàn trường luôn chú trọng đến các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng nhằm hoàn thiện hình ảnh của người đoàn viên Chân – Thiện – Mỹ. Đoàn trường gây quỹ và trao các phần thưởng cho những ĐVTN trong nhà trường có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập. Với tấm lòng yêu thương và sẻ chia, ĐVTN trong nhà trường đã chia sẻ cùng các em vùng núi phía Bắc trong chương trình “Tình nguyện mùa đông”, các em nhỏ của trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu – Hà Đông.

Mười lăm năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn trường THPT Đào Duy Từ luôn chú trọng và làm tốt công tác phát triển Đoàn viên, giới thiệu những đoàn viên ưu tú vào hàng ngũ của Đảng. Các hoạt động của Đoàn trường luôn được BGH, Đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018, Đoàn trường THPT Đào Duy Từ vinh dự được nhận bằng khen của Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Chặng đường mười lăm năm đã qua, Đoàn trường THPT Đào Duy Từ có dịp nhìn lại quá trình xây dựng và trưởng thành trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Bước sang một chặng đường mới với nhiều thách thức và cơ hội, Tuổi trẻ trường THPT Đào Duy Từ quyết tâm phấn đấu, nỗ lực học hỏi, rèn luyện, đoàn kết nhất trí lập nhiều thành tích, xây dựng Đoàn trường ngày càng vững mạnh và phát triển hơn nữa để góp sức vào sự lớn mạnh từng ngày của trường THPT Đào Duy Từ.

 

Bí thư Bùi Thị Thúy Phương

CẢM XÚC NGÀY KHAI TRƯỜNG

Cảm xúc ngày khai trường trong tôi

Tuổi học sinh ngây thơ hồn nhiên, có lẽ ai cũng đã từng một lần được cắp sách tới trường và mang theo muôn vàn mơ ước. Mơ được học tập, vui chơi, được vấp ngã, được trải qua bao cung bậc cảm xúc... Nhưng hơn hết, đó là mơ về một gia đình mới, một mái ấm thứ hai sẽ cùng ta trưởng thành trên chặng đường tiếp của cuộc đời. Và thật may mắn làm sao, khi tôi đã lựa chọn bến đỗ là nơi đây, trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ - một ngôi trường với bề dày truyền thống, một cánh cửa tri thức rộng mở, nơi các thầy cô giáo luôn tâm huyết với nghề.

Trong không gian đất trời chậm rãi chuyển mình, hạ qua, thu nhẹ nhàng bước tới. Thu Hà Nội thoáng đãng, đẹp đẽ và kiều diễm như hình ảnh biết bao đời nay của nó. Ấy vậy mà lạ thay, không khí đất trời thì mát mẻ còn lòng tôi thì lại rực lên những mong chờ, háo hức đón chào một năm học mới sắp bắt đầu.  

Trường THPT Đào Duy Từ - ngôi trường mà tôi chập chững bước vào với biết bao nhiêu suy nghĩ ngổn ngang trong đầu, những mong ước, hy vọng đan xen với sự bỡ ngỡ, lo lắng và hồi hộp. Bởi chính nơi đây - Ngôi trường mà tôi lựa chọn để gửi gắm biết bao hoài bão, dự định và cũng là nơi để tôi khắc ghi những kỉ niệm đẹp, đáng nhớ nhất của tuổi học trò. Chỉ qua một thời gian ngắn được học tập dưới mái trường, tôi càng có thêm niềm tin vào lựa chọn của bản thân mình. Bởi với tôi đây là “sân chơi yêu thương”. Nơi mà tôi có cơ hội và điều kiện để thể hiện bản thân mình qua các câu lạc bộ, các hoạt động mang tính quốc tế. Giúp tôi có cơ hội để cọ xát, mài giũa qua các kì thi khảo sát chất lượng. Nhưng quan trọng nhất, nơi đây là một môi trường tràn đầy tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ đầy nhiệt huyết tận tâm của thầy cô bè bạn.

Từng ngày, từng giờ tôi đều chờ đợi đến ngày khai trường, cái ngày khai trường đầu tiên khi tôi bắt đầu là một học sinh lớp 10. Với cô bé bay bổng như tôi đã từng tưởng tượng ra hàng trăm buổi lễ khai giảng, tôi cứ mông lung, suy nghĩ và chìm đắm vào những mơ mộng đó lúc nào không hay. Tôi mơ hồ rằng ngày ấy là ngày mà thời tiết trong xanh, gió nhẹ nhàng, sân trường tấp nập tiếng cười nói, tiếng bước chân, tiếng dập dìu náo nhiệt của học sinh mừng một năm học mới. Sân khấu lấp lánh ánh đèn sáng, những quả bóng bay đủ màu sắc xinh xắn còn lá cờ đỏ sao vàng thì dương cao bay phấp phới trong gió. Bạn bè chuyện trò cười nói với nhau, đó là khoảnh khắc làm quen lớp, quen trường mà tôi cứ sung sướng, tủm tỉm cười khi mơ tưởng đến. Ngày hôm nay, tôi đến trường dự buổi lễ khai giảng trọng đại của năm học mới. Đứng trước cổng trường là cả một khoảng không gian đông vui náo nhiệt. Nắng trải dài làm cho sân trường dường như bừng sáng, như thể nó cũng đang cảm thấy tươi vui. Bước vào buổi lễ, bên cạnh các nghi thức là những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc. Nhưng với tôi ý nghĩa nhất có lẽ là lời phát biểu khai trường của thầy Bằng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường. Tôi lắng nghe rành rọt và như nuốt trọn từng lời của Thầy. Ở đó, tôi biết thêm được rằng THPT Đào Duy Từ là ngôi trường có bề dày về truyền thống hiếu học và nhiều thành tích nổi bật như: Các anh chị khóa trên của nhà trường đã đạt được những kết quả tuyệt vời trong kì thi THPTQG vừa qua với điểm số còn cao hơn năm ngoái; 33 học sinh của trường được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khi giành được 8 huy chương vàng và 3 huy chương bạc trong Triển lãm Sáng chế và Thiết kế Quốc tế được tổ chức giữa Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Romania và Canada. Tất cả những thành tích ấy khiến tôi cảm thấy vô cùng tự hào và ngưỡng mộ, để rồi giờ đây khi chính thức trở thành “thành viên” của Đào Duy Từ, tôi luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục phát huy truyền thống của trường. Tôi cảm thấy thật sự xúc động hơn nữa khi giọng thầy ấm áp cất lên: “Tôi hi vọng rằng trong năm học tới, học sinh, giáo viên và phần thứ ba của tam giác này là phụ huynh sẽ cùng hợp tác để mang tới những kết quả cao hơn nữa cho các em học sinh của chúng ta”.  Những lời phát biểu ấy thật chân thành, ý nghĩa, với tôi đó là tình cảm, sự nhiệt huyết của thầy và là tất cả tấm lòng của thầy muốn chúng tôi - những tân học sinh mới lắng nghe, cảm nhận và từ đó thấu hiểu để tu dưỡng để thành người.

Cuối cùng là tiếng trống trường vang lên mạnh mẽ, dứt khoát qua từng nhịp gõ của thầy. Tiếng trống thật thiêng liêng và đó cũng chính là minh chứng cho khoảnh khắc giữa tôi và THPT Đào Duy Từ thân yêu đã hình thành một sợi dây vô hình kết nối, gắn bó mạnh mẽ bền chặt. Kết thúc ngày khai trường, trong lòng tôi bồi hồi những dư âm khó tả. Lặng lẽ ngắm nhìn khoảng sân trường thưa dần. Tôi tự nhủ rồi mai đây Đào Duy Từ sẽ là thanh xuân, sẽ là tuổi trẻ đẹp đẽ trong ký ức của những con người đã đến và đã rời xa nơi đây. Sau này dù có xa mái trường nhưng tôi sẽ không bao giờ quên và vẫn tự hào nói rằng: “Tôi là học sinh của trường THPT Đào Duy Từ". Tôi hi vọng rằng ngôi trường này sẽ cất lên trong tim tôi một bài ca rạng rỡ về tri thức, một ngọn gió mới của tương lai, tình yêu thương cuộc sống và đôi cánh mang thương hiệu Đào Duy Từ ngày càng vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế.    

Học sinh Nguyễn Minh Phương, lớp 10D02