1496 lượt xem

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀO DUY TỪ-THÀNH CÔNG TỪ SỰ KHÁC BIỆT

 

Lễ trao bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo cho học sinh đạt huy chương Vàng
ở các cuộc thi Phát minh và sáng chế Quốc tế, tổ chức tại Hàn Quốc và Romania năm 2017

Trong suốt 17 năm xây dựng và phát triển của mình, trường THPT Đào Duy Từ đã đạt được những thành công vượt bậc và được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp hạng nằm trong số 200 trường THPT toàn quốc đứng đầu về thành tích thi đại học. Ngoài ra trường cũng vinh dự được nằm trong số 34 trường THPT có học sinh đạt giải Olympic Quốc tế và rất nhiều giải thưởng học sinh giỏi Quốc gia trong 13 năm liên tục. Để có được những thành tích to lớn và phi thường như vậy, ngay từ những năm học đầu tiên nhà trường đã có ba định hướng lớn về chuyên môn, cụ thể như sau:
Thứ nhất là, giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt quan tâm đén học sinh chưa giỏi của trường để các em tiến bộ không ngừng có thể thi đỗ vào đại học với tỉ lệ cao nhất. Ngoài ra, trường cũng chú ý đến việc giáo dục ngoài giờ lên lớp qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tham quan dã ngoại, trao đổi văn hóa với các trường phổ thông và đại học trong nước, quốc tế; giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhằm trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để các em có thể trở thành những công dân toàn cầu.
Thứ hai là, giáo dục chuyên sâu và nâng cao năng lực tư duy logic, tạo mọi điều kiện và dành mọi nguồn lực để phát triện được trí tuệ của mình, trong đó có công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.
Thứ ba là, xây dựng nhà trường trở thành trường có tính quốc tế cao thông qua các bản thỏa thuận hợp tác với các trường đại học tiên tiến trên thế giới với các suất học bổng, giao lưu và trao đổi văn hóa với các trường phổ thông và đại học ở các nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Singapore, New Zealand,…, tham gia các kì thi khoa học kĩ thuật Quốc tế được tổ chức ở rất nhiều nước. Riêng trong 3 năm học gần đây trường đã có 61 học sinh được các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kì thi này. Từ năm học 2018 – 2019 trường THPT Đào Duy Từ đã mở các trung tâm luyện thi IELTS, SAT, A-level bằng tiếng Anh trực thuộc trường.


Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn,12H – Khoá: 2003 – 2006:
Tiến sĩ tại trường SMU Singapore Management University
và đang công tác tại viện nghiên cứu tại Singapore


GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ
trong buổi kí kết hơp tác với
TS. Marco Tulluck – Trưởng phòng Phát triển các chương trình quốc tế – Trường ĐH Saint Martin's (USA)

Ngoài ba định hướng chuyên môn nói trên, nhà trường còn tạo điều kiện để các học sinh hoàn thiện nhân cách của mình thông qua việc tham gia các câu lạc bộ: hát, múa, dancing, guitar, kỹ năng sống, hùng biện, MC, CLB tiếng Anh, CLB Khoa học,…Hơn nữa, các học sinh còn được tự đứng ra tổ chức các sự kiện lớn như lễ Khai giảng và Bế giảng năm học, các buổi đối thoại với các diễn giả nổi tiếng trong nước và thế giới, các hội thảo quốc tế trong khuôn khổ nhà trường.
Những định hướng chuyên môn này được thực hiện bởi đội ngũ giáo viên giàu nhiệt huyết và tài năng, bởi sự kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của giáo viên có tuổi và sức bật của tuổi trẻ. Nhiều giáo viên cơ hữu trong trường có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ,…Hơn nữa, đội ngũ giáo viên còn được bổ sung thêm từ các giáo viên thỉnh giảng đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm, các trường chuyên của Hà Nội.
Có thể nói, trường THPT Đào Duy Từ là một mô hình tiên tiến, hiện đại về giáo dục phổ thông hiện nay vì đã phát huy được tất cả các nguồn lực cần thiết từ thầy và trò trong trường, gia đình của học sinh, sự ủng hộ của toàn xã hội.
Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần hiện hữu và xâm nhập sâu rộng vào nền kinh tế xã hội của nước nhà thì giáo dục không thể đứng ngoài lề. Hy vọng rằng với những bước đi và cách làm năng động, sáng tạo, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội trở thành một trong các trường tiên phong trong toàn quốc về hội nhập quốc tế trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp mới. Một chân trời và tương lai sáng lạn đang mở ra trước mắt thầy và trò nhà trường trong thiên niên kỉ mới.

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024