• Trang chủ
  • Thông báo
  • TÀI NĂNG SƯ PHẠM – KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI
449 lượt xem

TÀI NĂNG SƯ PHẠM – KỈ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI

             Cái hanh hao của mùa hạ đã lùi xa, cái se lạnh cuối thu, đầu đông đã tràn về. Khi những cơn gió heo may chớm xuất hiện trên những cành cây cũng là lúc người học trò lại bồi hồi, xao xuyến nhớ về người thầy – người lái đò thầm lặng. Cũng chính trong khoảnh khắc giao thoa của đất trời ấy, những đứa học trò nhỏ lại tìm về với mái trường xưa, nơi có hàng cây quen thuộc, lớp học thân thương để được sống lại những tháng ngày học sinh đầy mơ mộng, ngây thơ, hồn nhiên. Ngày hội ấy là lúc để chúng ta tri ân những người đã dìu dắt, yêu thương và chắp cho ta đôi cánh vào đời – Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Để chào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và kỉ niệm 20 năm ngày thành lập, trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội đã tổ chức hội thi “Tài năng Sư phạm” vào ngày 17/11 vừa qua.

               Hội thi “Tài năng Sư phạm” là hoạt động thường niên của Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ mỗi mùa Hiến Chương. Đây là sân chơi được các thầy cô trong Hệ thống mong chờ nhất trong năm. Bởi đó là cơ hội để các thầy cô được là một phiên bản khác của mình – phiên bản tự do, phóng khoáng ngoài lúc đứng trên bục giảng. Mùa Hiến chương năm nay còn đặc biệt hơn khi trường THPT  Đào Duy Từ Hà Nội vừa tròn 20 tuổi.

Hội thi “Tài năng Sư phạm – Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội”

Đến tham dự và chung vui cùng nhà trường có sự hiện diện của các khách mời đến từ phía Quận Đoàn quận Thanh Xuân, các trường THPT quận Thanh Xuân và đặc biệt là sự hiện diện của Ban giám hiệu nhà trường:

  1. GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường
  2. Thầy giáo Đỗ Đức Hòa – Hiệu trưởng nhà trường
  3. Cô giáo Vũ Thị Bích Ngọc – Phó Hiệu trưởng nhà trường

Cùng toàn thể các thầy cô giáo, các phụ huynh và học sinh các trường trong Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ.

            Buổi lễ bắt đầu với video nhìn lại hành trình 20 năm từ khi bắt đầu, trải qua biết bao biến cố, thăng trầm để có được Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ ngày hôm nay. Video chỉ dài vài phút nhưng đã gói gọn được kì tích giáo dục của GS. TS Hà Huy Bằng khi biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể. Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ sau 20 năm xây dựng và phát triển, từ những viên gạch đầu tiên tại Hà Nội đã trải dài đến Thái Nguyên – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc. Đó là con đường thiên lí mà GS. TS Hà Huy Bằng đã lựa chọn đi suốt cuộc đời mình. Nhiều thầy cô gắn bó với trường từ những ngày đầu tiên khi còn khó khăn đã lặng người, lén lau những giọt nước mắt bởi như thấy một chặng đường đã qua – thanh xuân, nhiệt huyết, tuổi trẻ, cống hiến đều gắn liền với ngôi trường này.

Có những thầy cô đã gắn bó với trường từ những ngày đầu khó khăn

Để đánh dấu thời khắc thiêng liêng khi trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội vừa tròn 20 tuổi, GS. TS Hà Huy Bằng đã có những chia sẻ, tổng kết và hoạch định về chặng đường đã, đang và sẽ đi của nhà trường. Thầy cũng không kìm nổi xúc động khi được chứng kiến đứa con tinh thần của mình ngày càng lớn mạnh. Mong ước về một ngôi trường cận chuyên, một ngôi trường mà ở đó học sinh được yêu thương, tôn trọng sự khác biệt, cá tính của mình 20 năm trước của GS. TS Hà Huy Bằng đã được hiện thực hóa.

GS. TS Hà Huy Bằng chia sẻ, tổng kết và hoạch định về chặng đường đã, đang và sẽ đi của trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội

Gia đình – Nhà trường – Xã hội có mối quan hệ mật thiết trong quá trình giáo dục mỗi con người. Để có những phát triển của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ như hôm nay, sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của phụ huynh là điều không thể thiếu. Trong buổi lễ, đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường đã phát biểu và chúc mừng nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bác Hoàng Mạnh Chung – Đại diện Hội cha mẹ học sinh trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội phát biểu, chúc mừng nhà trường nhân dịp Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Màn song ca “Bụi phấn” từ phụ huynh và GS. TS Hà Huy Bằng

Chương trình được tiếp nối với những lời tri ân chân thành, sâu sắc của các thế hệ học sinh nhà Đào từ những niên khóa đầu tiên cho đến các em học sinh đang theo học tại nhà trường. Cuộc hội ngộ trên sân của các thế hệ học trò đã làm sống dậy những kí ức đẹp đẽ dưới mái trường này. Biết bao người đã trưởng thành và lớn lên từ mái trường Đào Duy Từ thân yêu. Những lời chia sẻ đong đầy yêu thương và lòng biết ơn của học trò sẽ là động lực để các thầy cô trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội nói riêng, Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ nói chung tiếp tục chân cứng đá mềm dìu dắt những chuyến đò qua sông.

Em Đỗ Khánh Chi – Đại diện học sinh toàn trường phát biểu tri ân thầy cô trong buổi lễ

Cựu học sinh các niên khóa tri ân thầy cô trong buổi Lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nụ cười hạnh phúc của GS. TS Hà Huy bằng khi gặp lại những lứa học trò đầu tiên của mình

Màn biểu diễn từ cực học sinh của trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội

Một trong những định hướng của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ là rèn luyện học sinh sử dụng, giao tiếp tốt không chỉ bằng tiếng Việt mà còn bằng cả tiếng Anh. Đó cũng là lí do cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” đã trở thành hoạt động thường niên của học trò nhà Đào những năm gần đây – như một món quà để các bạn gửi tặng tới thầy cô của mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Vòng chung kết cuộc thi “Hùng biện tiếng anh” đã diễn ra sau vòng sơ loại đầu tháng 11. Những thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào vòng trong và có phần thi hùng biện đầy tự tin, tỏa sáng. Chắc chắn con đường tương lai phía trước của các em sẽ rộng mở bởi đôi cánh mà các thầy cô dưới mái trường THPT Đào Duy Từ đã chắp cánh.

Các thí sinh xuất sắc đang trình bày bài hùng biện bằng tiếng Anh đầy tự tin

Phần quan trọng nhất và cũng là phần thi được các thầy cô, các em học sinh mong chờ đó nhất là Hội thi “Tài năng sư phạm”. Hội thi diễn ra với 3 phần thi: Chào hỏi – Tài năng và Hùng biện. Ở mỗi phần thi Ban giám khảo sẽ cân nhắc để lựa chọn ra những đội thi có phần thể hiện nổi bật, hoàn hảo nhất. Hội thi năm nay thu hút 8 đội chơi đến từ các tổ bộ môn và các đơn vị thành viên trong Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ. Đó là: Tổ Toán, tổ Khoa học tự nhiên trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, Trung tâm IELTS, Tổ Văn – Anh, Văn phòng trường PTLC Đào Duy Từ Bắc Ninh, Tổ Khoa học xã hội trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, Văn phòng trường THCS – THPT Đào Duy Từ Vĩnh Phúc và tổ Lý – Hóa – Sinh.

Trong phần thi chào hỏi, các thầy cô mỗi đội thi sẽ có thời gian tối đa là 4 phút để giới thiệu về đơn vị mình. Bài dự thi đã giới thiệu được những điểm mạnh, điểm yếu, đặc trưng, châm ngôn hoạt động của tổ một cách sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo thuần phong mĩ tục của người Việt. Các thầy cô đã có màn chào sân “Tài năng Sư phạm” đầy ấn tượng.

Phần thi chào hỏi của các đội thi trong Hội thi  “Tài năng Sư phạm” – Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội

Sau màn khởi động – phần thi chào hỏi, các đội thi đã sẵn sàng thể hiện hết khả năng của mình. Đó cũng là thời gian dành cho hai phần thi Tài năng và Hùng biện đan xen. Đối với phần thi Tài năng, các đội thi sẽ thể hiện tài năng hát, múa, hay đóng kịch trong thời gian tối đa là 5 phút. Còn phần thi Hùng biện, mỗi đội thi sẽ bốc thăm chủ đề của tổ mình và có 15 phút chuẩn bị, tối đa 03 phút để trình bày quan điểm của đội mình về chủ đề đó. Việc bốc thăm các chủ đề được thực hiện công khai dưới sự giám sát của ban tổ chức. Thông qua phần thi Tài năng và Hùng biện, các thầy cô đã chứng minh sự thật rằng thầy cô nhà Đào không những giỏi chuyên môn, vững kiến thức mà các thầy cô còn rất tài năng, không ngừng học hỏi để làm mới mình, hội nhập với thế hệ trẻ và trở thành những thầy cô tiên phong trong tiếp cận giáo dục mới. Thầy cô nhà Đào đã phá bỏ giới hạn, khuôn mẫu có phần cũ kĩ, cứng nhắc để khoác lên mình những bộ cánh mới, gần gũi hơn, chân thực hơn.

Phần thi tài năng và hùng biện của các tổ chuyên môn, các đơn vị thành viên của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ

Trong lúc chờ đợi cuộc hội ý, chấm điểm từ Ban giám khảo của Hội thi mà GS. TS Hà Huy Bằng là Trưởng ban, hội trường trở nên sôi động hơn bởi các tiết mục văn nghệ từ cựu học sinh và các CLB của nhà trường. Không phải ngẫu nhiên học sinh nhà Đào lại tự tin, năng động đến thế. Đó là kết quả của việc rèn luyện từ những CLB kĩ năng mềm được thành lập và hoạt động tích cực bởi các thầy cô, các học sinh nhà trường. Trường THPT Đào Duy Từ không chỉ mang tới kiến thức mà còn giúp các học sinh chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Các tiết mục văn nghệ của học sinh; các CLB của nhà trường

Kết quả chung cuộc của hội thi “Tài năng Sư phạm” – Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội: Giải Đặc biệt trị giá 70.000.000 đã thuộc về Liên minh Lý – Hóa – Sinh; Giải Nhất thuộc về Trung tâm IELTS với giải thưởng trị giá 60.000.000 đồng; Đồng Giải Nhì thuộc về hai tổ Toán và Liên minh Văn – Anh với giá trị giải thưởng là 45.000.000 đồng. Các đội thi còn lại đều đạt Giải Ba với phần thưởng trị giá 30.000.000 đồng.

Các đội giành giải Nhất, Nhì, Ba chung cuộc

Ngoài giải thưởng chung cuộc, Ban giám khảo còn trao giải thưởng thành phần cho từng nội dung thi. Giá trị giải thưởng của từng phần thi theo thứ tự Nhất – Nhì – Ba lần lượt là 20.000.000 đồng – 15.000.000 đồng – 10.000.000 đồng. Theo đó, ở phần thi “Chào hỏi”, Giải Nhất thuộc về trung tâm IELTS, giải Nhì thuộc về tổ Toán và giải Ba thuộc về tổ Anh – Văn. Phần thi “Tài năng” giải Nhất thuộc về tổ Lý – Hóa – Sinh, tổ Khoa học xã hội Thái Nguyên đạt giải Nhì và giải Ba thuộc về tổ Văn – Anh. Còn phần thi “Hùng biện” giải Nhất thuộc về Trung tâm IELTS, giải Nhì của tổ Lý – Hóa – Sinh và tổ Văn – Anh một lần nữa đạt giải Ba.

Các đội đạt giải Nhất, Nhì, Ba ở các phần thi Chào hỏi, Tài năng, Hùng Biện

Tập thể Giáo viên trong Hội đồng Sư phạm, Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ

Lễ kỉ niệm 20 năm xây dựng và phát triển trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội và hội thi Tài năng sư phạm năm học 2023 – 2024 của trường THPT Đào Duy Từ đã kết thúc tốt đẹp. Đọng lại trong tâm trí của mỗi người là cảm xúc khó có thể nói thành lời. Quá khứ, hiện tại Đào đã làm tốt. Hi vọng rằng trong tương lai, cánh chim Bằng sẽ bay cao hơn nữa để mang Đào Duy Từ đến muôn nơi!

BTV

Thu Nga

 

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025