578 lượt xem

TUẦN GIÁO DỤC CÔNG DÂN – CHÀO ĐÓN HỌC SINH KHỐI 10 KHOÁ 2023 – 2026

Trong không khí đặc biệt của mùa thu, trường THPT Đào Duy Từ đã tổ chức thành công “Tuần giáo dục công dân” dành riêng cho học sinh khối 10. Tuần lễ diễn ra từ ngày 5/8 đến 11/8 với nhiều hoạt động thú vị và ý nghĩa.

Tuần giáo dục công dân – Trọn vẹn về cảm xúc, đủ đầy về kiến thức

Năm học 2023 – 2024 đã gõ cửa, “nhà Đào” đã tưng bừng chào đón học sinh khối 10 khóa 2023 – 2026 với tuần giáo dục công dân trọn vẹn về cảm xúc khi thầy và trò đều tham gia nhiệt tình. Chúng ta hãy cùng điểm lại những chuyên đề quan trọng diễn ra trong tuần vừa qua:

Mở đầu tuần giáo dục công dân là chuyên đề “Truyền thống và tính ưu việt của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ”. GS.TS. Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ đã tái hiện lại chặng đường hình thành, phát triển 20 năm của nhà trường với những thành tích đáng tự hào trong công tác giáo dục. Thông qua chuyên đề, những "thành viên mới" của trường đã hiểu thêm về Hệ thống và ba trụ cột giáo dục: đào tạo học sinh giỏi tham gia các kì thi quốc gia, quốc tế; dạy học đại trà đảm bảo kết quả thi tốt nghiệp, xét tuyển Đại học; đẩy mạnh học tiếng Anh IELTS và hợp tác quốc tế. Nhờ đó, học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy truyền thống của nhà trường để xứng đáng trở thành một “Đào-er”.

GS.TS. Hà Huy Bằng chia sẻ về truyền thống và tính ưu việt của HTGD Đào Duy Từ

Tiếng Anh đã và đang trở thành một công cụ hữu ích giúp tương lai rộng mở và mang tới cho học sinh nhiều cơ hội để thay đổi cuộc đời. Vậy nên ở “nhà Đào”, việc dạy và học tiếng Anh được đặc biệt chú trọng. Đó cũng là lí do chuyên đề tiếp theo của tuần giáo dục công dân: Hội thảo IELTS –  "Trải nghiệm để vươn ra thế giới – A taste of globalization". GS.TS Hà Huy Bằng đã trực tiếp chia sẻ về sự cần thiết và tầm quan trọng của việc học tiếng Anh. Cô Phan Thị Trang, thầy Nguyễn Doãn Tú và thầy Phan Việt Đức chia sẻ về kì thi IELTS và kinh nghiệm học ngoại ngữ. Học sinh vô cùng hứng thú vì đã có hiểu biết sâu hơn về kì thi IELTS, kinh nghiệm học ngoại ngữ và những cơ hội mới các em có được nhờ đầu tư học tiếng Anh từ sớm.

GS.TS Hà Huy Bằng chia sẻ về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học và sử dụng tiếng Anh)(Ảnh 3 – Thầy Nguyễn Doãn Tú và cô Phan Thị Trang chia sẻ về cấu trúc của mội bài thi IELTS, tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS.

GS.TS Hà Huy Bằng và các thầy cô IELTS chia sẻ về tiếng anh và IELTS

Cuối buổi học, thầy Nguyễn Khôi Nguyên cung cấp những bài học về kĩ năng thoát hiểm, phòng chống cháy nổ… qua chuyên đề “Kĩ năng ứng phó với với các tình huống khẩn cấp”.

Thầy Nguyễn Khôi Nguyên chia sẻ về “Kỹ năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp”

Chuyên đề “Kĩ năng xử lí thông tin trên mạng Internet và cách ứng xử trên mạng” do cô giáo Lê Mai Phương biên soạn và giảng dạy đã thu hút và gây ấn tượng với học sinh. Sự ra đời và phát triển của Internet mang đến nhiều lợi ích song vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Lớn lên trong thời đại số, các bạn học sinh 2k8 cần biết khai thác mặt tốt và bảo vệ mình trong không gian mạng.

Cô giáo Lê Mai Phương trao đổi cùng học trò về kĩ năng xử lí thông tin trên mạng Internet và cách ứng xử trên mạng

Buổi học thứ ba trong tuần giáo dục công dân, các bạn học sinh được tìm hiểu chuyên đề “Kĩ năng giao tiếp” cùng TS. Ngô Xuân Hiếu. Bằng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, TS. Ngô Xuân Hiếu đã có những chia sẻ truyền cảm hứng, giúp các bạn học sinh giao tiếp tự tin và hiểu rõ vai trò, lợi ích của việc giao tiếp tốt. Điểm mấu chốt trong buổi chia sẻ là sự định hướng cho mỗi học sinh biết cách xây dựng, hình thành cho mình “Tư duy cùng thắng” – luôn cố gắng chiến thắng chính bản thân mình, luôn nâng cao giáo trị vốn có trong mỗi người để cùng xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp.

TS. Ngô Xuân Hiếu trong buổi chia sẻ và phần trả lời rất tự tin của các bạn học sinh

Cũng trong buổi học ấy, cô Vũ Thị Bích Ngọc trình bày chuyên đề mang tên “Nội quy học sinh và các quy định khen thưởng và kỷ luật”. Với chuyên đề này, các bạn học sinh hiểu hơn về tính kỷ luật trong các hoạt động dạy và học, về các mức khen thưởng để không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành những học sinh ưu tú của "nhà Đào".

Cô Vũ Thị Bích Ngọc chia sẻ với các bạn học sinh về nội quy nhà trường

Là diễn giả cho chuyên đề "Cách sử dụng đồng tiền và kiếm tiền có hiệu quả trong cuộc sống”, GS.TS. Hà Huy Bằng tâm huyết mang đến cho các bạn học sinh kiến thức bổ ích về bản chất, chức năng, các quan niệm đúng đắn về tiền. Sau những chia sẻ của thầy, các bạn học sinh đã hiểu được tại sao mình phải học cách kiềm tiền, cách chi tiêu và sử dụng đồng tiền hiệu quả. Bài học bổ ích nhất trong chuyên đề là bốn phương pháp quản lí và sử dụng tiền: không chi tiêu quá 90% thu nhập; kìm nén ham muốn chi tiêu; thuật dùng tiền kiếm tiền; chia tiền thành ba gói…..

GS.TS. Hà Huy Bằng chia sẻ về chủ đề rất thiết thực: "Cách sử dụng đồng tiền và kiếm tiền có hiệu quả trong cuộc sống"

Chuyên đề “Sự cần thiết phải nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và trong học tập” được trình bày bởi cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng – Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ Văn của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ. Với tính đối thoại và đặt vấn đề cao, cô liên tục đặt vấn đề để cùng học sinh giải quyết những khúc mắc về “nỗ lực”. Các học sinh thực sự nhận thức được “sự an nhàn của hôm nay là bi kịch của ngày mai”.

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng, tổ trưởng tổ Ngữ văn đã dành trọn tâm huyết của mình để nói về sự nỗ lực: "Gạt bỏ những hành động do dự bằng hành động quyết đoán"

Trong chuyên đề “Rèn luyện phương pháp tư duy và học tập một cách thông minh, sáng tạo”, thầy Nguyễn Hoàng Tùng – Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên –  đã chia sẻ những kiến thức và kĩ năng cần thiết để các bạn học sinh có thể áp dụng ngay trong quá trình học: cách tập trung tối đa khi học, cách tự học hiệu quả, cách sử dụng sơ đồ tư duy trong mọi môn học … Với cách dẫn dắt thông minh, hài hước và gần gũi, thầy đã “phù phép” những kiến thức khoa học trở nên thú vị và dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết.

Thầy Nguyễn Hoàng Tùng – Hiệu trưởng trường THPT Đào Duy Từ Thái Nguyên, trong buổi chia sẻ

 “Cách sử dụng các loại thuốc thông dụng” là chuyên đề được Dược Sĩ Nguyễn Thị Bình chia sẻ. Chuyên đề giúp học sinh hiểu về tác dụng và liều lượng của các loại thuốc phổ biến, cách sử dụng đúng theo hướng dẫn từ bác sĩ, phân biệt các loại thuốc và công dụng riêng của chúng. Nhờ đó, các bạn học sinh tự tin hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

 Dược sĩ Nguyễn Thì Bình giao lưu cùng các bạn học sinh về một số loại thuốc thông dụng

Khép lại tuần sinh hoạt công dân là ngày hội CHÀO MỪNG KHỐI 10 – K21. Các bạn học sinh đã được hòa mình vào sức trẻ và sự sáng tạo tuyệt vời của các câu lạc bộ hứa hẹn mang đến nhiều sân chơi bổ ích giúp học sinh phát triển toàn diện. Đặc biệt, sự xuất hiện của các cựu học sinh xuất sắc trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội các niên khóa đã để lại nhiều ấn tượng khó phai. Các cựu học sinh đã có những chia sẻ bổ ích, truyền cảm hứng cho các bạn học sinh K21 về bí quyết học tập, kinh nghiệm thi IELTS, kinh nghiệm du học, kinh nghiệm tham gia các hoạt động ngoại khóa … giúp các bạn định hướng và xây dựng thương hiệu cá nhân, góp phần mở rộng cánh cửa tương lai.

Buổi học cuối cùng khép lại tuần sinh hoạt công dân

Những cựu học sinh thành công của "nhà Đào" đã chia sẻ bí quyết để "học thật vui, chơi thật chất"

Các câu lạc bộ nhà Đào luôn sẵn sàng chào đón thành viên mới. Hình ảnh của các câu lạc bộ: Nhảy, Hát, Truyền thông, MC – hùng biện, Bóng rổ,…

Trước khi kết thúc chương trình, các bạn học sinh khối 10 đã cùng nhau hô vang lời chào, thể hiện quyết tâm sẽ ghi tên mình vào bảng vàng danh dự, làm giàu thêm truyền thống giáo dục Trường THPT Đào Duy Từ. Mong rằng với sức trẻ, các bạn học sinh K21 sẽ luôn duy trì ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp nối thành công của các thế hệ đi trước.

Khối 10 cùng hô vang lời chào để chuẩn bị cho một năm học mới thật bùng nổ

Chia sẻ của những người trong cuộc….

            Chia sẻ với Ban truyền thông, GS. TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống Giáo dục Đào Duy Từ –  cho biết “Tuần giáo dục công dân là chương trình giáo dục đã được thai nghén từ lâu dựa trên những vấn đề nội tại của giáo dục nói chung, của trường THPT nói riêng. Có rất nhiều kĩ năng học sinh cần nhưng lại không được dạy trong chương trình. Vì vậy, tôi mong rằng tuần giáo dục công dân của trường THPT Đào Duy Từ sẽ giúp các em học sinh hiểu hơn về truyền thống của nhà trường, trang bị những kĩ năng cần thiết để các em bước vào môi trường học mới, không còn bỡ ngỡ mà sẽ tự tin hơn, sẵn sàng hơn và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa”.

            Các giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh cũng cảm nhận rõ ràng hiệu ứng tích cực tuần giáo dục công dân mang lại. Bởi nếu chỉ gặp học sinh một buổi khi tập trung nhận lớp, thật khó để cô trò làm quen và có thời gian chia sẻ, gắn bó bước đầu. Nhưng tuần lễ này đã kéo cô trò lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, làm việc dễ hơn. Bản thân phụ huynh cũng nhận thấy sợi dây gắn kết giữa gia đình – nhà trường – phụ huynh – học sinh thật rõ ràng, thân thiết. Đó là tiền đề quan trọng để các bạn học sinh bắt đầu một năm học mới thuận lợi.

            Hầu hết các học sinh khi được phỏng vấn đều ấn tượng với chuyên đề “Truyền thống và tính ưu việt của Hệ thống giáo dục Đào Duy Từ”. Phần trình bày sáng rõ, nhiệt huyết của GS.TS Hà Huy Bằng giúp phụ huynh và học sinh càng thêm tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, quyết tâm thực hiện những bước đi “khác biệt” ở bậc THPT để “thành công”. Với từng học sinh, chúng tôi tin rằng, các em không chỉ thu nhận được những kiến thức thú vị trong tuần học vừa qua mà còn tự tin thể hiện, khám phá năng lực bản thân. Bạn Phan Xuân Phú lớp 10D01 thành thật chia sẻ: “đây là lần đầu tiên em được đứng trước hội trường đông người để chia sẻ về Michael Jordan – thần tượng của em, trong sự lắng nghe, đồng cảm và ủng hộ của các thầy cô”. Trong khi đó bạn Đăng Nam lớp 10A1a tự nhận đã vượt qua nỗi sợ và đứng trên sân khấu song ca cùng thầy Nguyễn Hoàng Tùng trong sự cổ vũ nồng nhiệt của giáo viên chủ nhiệm, các bạn học sinh.

          Vậy là, tuần giáo dục công dân đã thành công trong nhiệm vụ giúp học sinh khối 10 – K21 hiểu về môi trường học tập mới, sẵn sàng chinh phục khoá học 2023 – 2026. Chúc các bạn sẽ có những năm tháng thanh xuân thật đẹp tại mái trường THPT Đào Duy Từ!

Thu Nga – Ban truyền thông

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024