615 lượt xem

ĐẦU XUÂN NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM CỦA TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ

Từ lâu Trường THPT Đào Duy Từ được biết đến là một ngôi trường với rất nhiều những đóng góp to lớn trong chặng đường giáo dục nước nhà. Để cùng nhìn lại những thành công của nhà trường trong năm 2016 và những kì vọng mới trong năm 2017, Ban truyền thông Trường THPT Đào Duy Từ có cuộc gặp gỡ thú vị với vị với GS.TS Hà Huy Bằng – Chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời cũng là người thầy có nhiều tâm huyết suốt 15 năm qua đối với sự phát triển của nhà trường

Dưới đây là chia sẻ của GS.TS Hà Huy Bằng 

GS.TS- Chủ tịch Hội đồng quản trị – Trường THPT Đào Duy Từ: Hà Huy Bằng

Năm 2016 có thể coi là một năm thành công với những thành tích rất đáng kể. Đúng như khẩu hiệu của nhà trường: "Thành công từ sự khác biệt".

Năm qua trường THPT Đào Duy Từ đã tự tìm ra cho mình những bước đi rất mới mẻ, mạnh dạn và đạt được nhiều thành tích quan trọng:

– Về giáo dục: với cuộc thi Sáng tạo Khoa Học Kĩ thuật trẻ chúng ta đã dành huy vàng Vật Lý địa chất quốc tế, huy chương bạc cùng 7 giải thưởng phụ khác từ Hiệp hội sáng chế Hoa Kì. Tiếp đến, ngày 8-12 vừa rồi, tiếp nối thành công ở Rumani cuộc thi Khoa Học Kĩ Thuật Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức tại Đài Loan.

Một lần nữa, các em lại mang vinh quang về cho bản thân và nhà trường với 5 huy chương: bahuy chương Vàng, một huy chương Bạc và một huy chương Đồng. Phải nói rằng: đây là những bước đi riêng của nhà trường, mang tính hội nhập quốc tế đã giúp cho danh tiếng của nhà trường không chỉ trong nước mà các bạn bè quốc tế cũng biết tới  hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung và trường THPT Đào Từ nói riêng nhiều hơn.

Ảnh dự thi Khoa học Kỹ thuật tại Thái Lan

(trong ảnh là HS Hoàng Thùy Linh-đứng thứ 3 từ trái sang)

– Về công tác dạy học: trong năm qua, nhà trường đã rất chú trọng và nâng cao công tác dạy và học, bám sát chương trình sách giáo khoa, từ đó mở rộng, chuyên sâu hơn những kiến thức nâng cao ngoài chương trình cơ bản. Nhà trường đã tổ chức đều đặn hai tháng một lần các kì thi chất lượng với hình thức giống kì thi đại học cho các em học sinh lớp 10,11 làm quen, thích nghi và thành thạo những bài thi như vậy; kịp thời tìm ra những điểm yếu kém của từng học sinh để có biện pháp bổ trợ kiến thức hợp lí, không để các em có tình trạng rỗng kiến thức. Còn đối với lớp 12, nhà trường đặc biệt quan tâm và sát sao tới từng tiết học của các em, tổ chức các kì thi thử Đại Học mỗi tháng 1 lần để  bám sát nhất với cách thức ra đề thi Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ đó, các em sẽ có những hành trang kiến thức đầy đủ và cần thiết cho kì thi quan trọng này.

– Về hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa: trường THPT Đào Duy Từ tự hào có những thành tích đáng kể, đó là em Hoàng Xuân Chính lớp 10D0 với huy chương vàng giải Cờ Vua trẻ toàn quốc 2016 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh; Tổ Ngữ Văn đã tổ chức thành công chương trình học tập ngoại khoá tại di tích Cổ Loa- Đông Anh cho các em học sinh khối 10 của hai trường THPT Đào Duy Từ và THPT Bắc Hà. Và giải bóng đá giao hữu giữa THPT ĐÀO DUY TỪ VÀ THPT BẮC HÀ đây không phải lần đầu tiên trường ta có giải bóng đá nhưng là lần đầu tiên giải bóng đá được tổ chức một cách công phu và chuyên nghiệp.

Giải bóng đá giao hữu giữa hai trường THPT Đào Duy Từ và THPT Bắc Hà

Đoàn HS khối 10 hai trường THPT Đào Duy Từ và THPT Bắc Hà tham quan ngoại khóa và dâng hương tại khu di tích Cổ Loa

Ảnh ngoại khóa lửa trại tại khoang xanh của Trường THPT Đào Duy Từ

Bước sang năm 2017, GS.TS Hà Huy Bằng kì vọng mấy điều như sau:

– Điều thứ nhất: các em học sinh cuối cấp phải đỗ tốt nghiệp 100% và đỗ vào các trường Đai học lớn. Trường ta vốn là một trong những trường cấp ba có tỉ lệ học sinh đỗ đại học cao nhấttrên toàn quốc. Vì vậy, phải tiếp tục duy trì và phát huy thành tích ấy bằng cách nâng cao tỉ lệ học sinh vào Đại Học, năm sau cao hơn năm trước.

– Điều thứ hai: chúng ta tiếp tục tham gia cuộc thi Khoa Học Kỹ Thuật Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Malaysia, Triển lãm khoa học kĩ thuật trẻ tại Thái Lan (đây sẽ là lần thứ 6 liên tiếp). Thầy mong rằng các em sẽ đạt được nhiều giải thưởng cao, mang vinh quang về cho nhà trường để nâng cao hơn nữa bảng vàng thành tích của trường chúng ta. Với kỳ thi Học Sinh Giỏi Quốc gia năm học 2016 – 2017 diễn ra vào 8/1/2017,  thầy mong rằng học sinh Nguyễn Minh Hiền lớp 12D0 sẽ đạt giải Quốc Gia để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập trường.

Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo có đưa ra nghị quyết đổi mới hình thức thi tốt nghiệp THPT năm 2017 cụ thể ngoài ba môn thi chính Toán, tiếng Anh, ngữ Văn, học sinh còn phải làm thêm một bài thi tổ hợp kiến thức Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, và đặc biệt môn Toán sẽ thi dưới hình thức trắc nghiệm. Đứng trước sự đổi mới ấy, thầy đã có những chỉ đạo rất sát sao tới từng Tổ bộ môn trong nhà trường để các thầy cô có kế hoạch hướng dẫn cụ thể tới học sinh lớp 12. Cụ thể là:

Tổ Toán các thầy cô đã tổ chức các buổi tập huấn chuyên sâu về hình thức, cách thức thi Trắc nghiệm để từ đó rút ra hình thức luyện thi tốt nhất cho các em.

Tổ Văn đã chủ động tích cực soạn đề Đọc – hiểu tích hợp kiến thức – kĩ năng nghị luận xã hội để bắt kịp với hình thức thi mới.

Tổ Lý – Hóa cũng tăng cường soạn đề thi trắc nghiệm với các hình thức câu hỏi từ dễ đến khó để luyện cho các em.

Tổ Khoa học xã hội (Sử- Địa- Công dân) các thầy cô cũng đang ngày đêm ra các đề thi mang tính chất tổng hợp để cho các em làm quen với kiểu thi mới.

Hình ảnh các Thầy/cô trong tổ Văn-trường THPT Đào Duy Từ.

Hình ảnh các Thầy/cô tổ Toán-trường THPT Đào Duy Từ.

Từ những thành tích như thầy đã nêu ở trên cùng những kỳ vọng của thầy trong những tháng còn lại của năm học thầy và trò trường ta hãy cùng nhau phấn đấu để đạt được thành tích cao hơn nữa để chào mừng 15 năm thành lập trường THPT Đào Duy Từ. Chúng ta luôn tự hào rằng mình là những thành viên ưu tú trong đại gia đình mang tên ĐÀO DUY TỪ.

Ban truyền thông 

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025