515 lượt xem

MỘT NGÀY TÌNH NGUYỆN

Một ngày tình nguyện tại Công viên Cầu Giấy

Cuộc đời chúng ta là một cuộc hành trình dài . Và mỗi trải nghiệm sẽ là những chiếc chìa khóa đưa ta đến với cánh cửa của sự thành công . Nếu vào Noel năm ngoái  nhóm thiện nguyện chúng tôi đã có cơ hội được tổ chức lễ giáng sinh cho các em ở trương THPT-CS Nhân Chính thì ngày hôm nay chúng tôi lại vinh dự được tham gia hoạt động : “ Ngày chủ nhật kì diệu “ – Một chương trình về khám phá khoa học với sự kết hợp giữa Trường FPT và Học viện khám phá .

Nhóm tình nguyện của chúng tôi gồm 5 thành viên. Sau khi được giáo viên chủ nhiệm phổ biến kế hoạch vào đầu tuần thì đến thứ 6 chúng tôi đã có một buổi hẹn với các chị bên học viện khám phá để tham gia khóa đào tạo. Học viện nằm trên tầng 2A tại tòa nhà N09-B2 khu đô thị mới Dịch Vọng – Cầu Giấy . Các chị nhân viên và quản lí ở đây đều rất nhiệt tình giảng dạy cho chúng tôi về các phản ứng hóa học và vật lí. Chương tình gồm 3 phần : Thí nghiệm khoa học vui về núi lửa và lực li tâm , phần trò chơi khoa học và gian hàng sách cho bé . Theo như phân công của chị quản lí , nhóm chúng tôi được chia làm 2 đội : 3 người bên khu vực Mini Games và 2 người bên chương trinh thí nghiệm núi lửa và lực li tâm .

Theo đúng kế hoạch , 7 giờ sáng chủ nhật , nhóm có mặt tại công viên Cầu Giấy . Mọi người chuẩn bị bóng bay trang trí tại khu vực thì nghiệm khoa học và Mini Games. Sau khi xếp ghế, tôi và Linh (thành viên nhóm) đứng ở khu vực soát vé và 3 bạn còn lại ra khu vực Mini Game. Đúng 8 giờ, sự kiện được bắt đầu, chúng tôi được sắp xếp vào vị trí kiểm soát đăng ký lấy chỗ. Các bé ở đây đa số có độ tuổi từ 3 đến 12 tuổi. Mỗi người đều được phát một con dấu nhỏ với nhiều hình thù đáng yêu. Trên tay mỗi em sẽ được ấn một dấu đó để có thể nhận biết các em đã tham gia chương trình. Vì chương trình sẽ có trải nghiệm và thực hành thực tế nên các bé rất thích thú và tham gia rất sôi nổi. Phụ huynh cũng rất hài lòng và nhiệt tình ủng hộ chương trình vì Học viện khám phá đã mang một làn sóng mới đến với giới trẻ , họ đã thay đổi một phần suy nghĩ của chúng tôi về ngành giảng dạy. Bởi nếu hiện nay, nếu đa số trẻ em đều học theo phương pháp : từ lí thuyết suy ra thực tế và từ việc thực hành dường như còn hạn chế thì khi tham gia vào Học viện khám phá,các bé sẽ được làm quen với một cách dạy mới : Từ thực hành thực tế để suy ra lí thuyết. Cách học này khiến các bé có thể hiểu rõ những nguyên nhân và được tự tay làm ra thí nghiệm dưới sự chỉ dẫn của giáo viên. Từ ngoài nhìn vào , tôi có thể thấy các bé rất nhiệt tình phát biểu và đặt ra rất nhiều những câu hỏi thú vị cho các thầy cô . Khi chứng kiến thấy sự hào hứng nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ, chúng tôi thực sự cảm thấy tự hào vì mình đã làm được điều có ích.

Bộ phận Mini Games gồm 3 trò chơi : Dấu vân tay gia đình; quán tính và liên kết phân tử . Các bé thay phiên nhau xếp hàng để được tham gia trò chơi. Trên tay nhiều bé còn in kín những dấu logo cho thấy các em rất thích thú và nhiệt tình khi tham gia các hoạt động của chương trình.

Sự kiện được diễn ra xuyên ngày nên các thành viên tình nguyện chúng tôi cũng thấm mệt , nhưng chính các em nhỏ đã là một nguồn động lực tinh thần lớn khiến chúng tôi luôn phấn trấn.

Khi chương trình kết thúc, để bắt đầu lễ bế mạc, những bé có phần thí nghiệm tốt đều nhận được những phần quà từ phía Học viện và trường FPT. Chúng tôi đã cùng nhau chụp lại rất nhiều ảnh kỉ niệm để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ ấy. Dù chỉ cùng làm việc với nhau một ngày ngắn ngủi nhưng tất cả chúng tôi đã coi nhau như là một gia đình. Một ngày với những trải nghiệm đầy cảm xúc.

Qua ngay hôm nay, không những thực sự hiểu được ý nghĩa của dòng chữ: “ Ngày chủ nhật kì diệu “ mà chúng tôi còn thấy được nhiều điều thú vị ở bộ môn hóa học và vật lí. Sự kiện này quả là một trải nghiệm , một cơ hội tuyệt vời đối với nhóm thiện nguyện chúng tôi. Mong rằng đội tình nguyện của trường THPT Đào Duy Từ sẽ còn có nhiều sự kiện tình nguyện hơn trong tương lai để có thể góp một phần công sức cho cộng đồng, xã hội.

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025