839 lượt xem

VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG XANH…

           Chương trình trại hè “fun.GI ZERO WASTE CAMP” do phòng Hợp tác Du học và Đối ngoại trường THPT Đào Duy Từ triển khai diễn ra trong ba ngày (4.5.6/8/2023). Dự án này được tài trợ bởi chương trình ASEAN Social Impact Program thuộc Trường Đại học Fulbright Việt Nam cùng sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ có thể trải nghiệm những hoạt động vui chơi, học hỏi những kiến thức mới và giao lưu kết bạn với các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt hơn, khi được nghe các chuyên gia chia sẻ, các bạn học sinh đã ý thức hơn về việc xây dựng một cộng đồng “Không rác thải”

1/ “fun.GI ZERO WASTE CAMP” đã diễn ra như thế nào?

           Sự kiện có sự góp mặt của các vị khách mời là diễn giả, các thầy cô giáo cùng 50 em học sinh đến từ các khối lớp 10,11,12 của trường THPT Đào Duy Từ. Trong suốt ba ngày diễn ra, các bạn học sinh được tham gia rất nhiều những hoạt động khác nhau như thảo luận, các phiên tập huấn về kĩ năng, tập huấn về kiến thức của Zero Waste, cách tổ chức game, … Và cuối cùng là buổi thuyết trình sản phẩm.

(Sự góp mặt của các thầy cô giáo và hơn 50 bạn học sinh)

              TIẾN SĨ QUÁCH THỊ XUÂN – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển Bền vững Việt Nam và là một trong những trụ cột của Liên minh Zero Waste Việt Nam (VZWA) – đã có những chia sẻ hữu ích xoay quanh đến vấn đề rác thải trong môi trường như: thực trạng môi trường liên quan đến rác thải rắn; khung pháp lí quản lý chất thải rắn; các biện pháp tái chế và xử lí rác thải nhựa. Và đặc biệt diễn giả còn giới thiệu thêm về chương trình: Tác động Xã hội ASEAN 2023 “ZERO – WASTE AND AN INTRODUCTION TO VIETNAM ZERO WASTE ALLIANCE” để giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức hơn về chủ đề đang diễn ra.             

             Tham dự chương trình, cô giáo Vũ Thị Hoàn – Chủ tịch công đoàn, Phó phòng hỗ trợ Du học và Đối ngoại (Hệ thống GD Đào Duy Từ) chia sẻ: “Dự án "fun.GI Zero Waste Camp" không chỉ là một chương trình giáo dục mà còn là một trải nghiệm thực tế. Tôi tin rằng, thông qua các buổi thảo luận, các hoạt động tương tác, các em học sinh sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc giảm rác thải và có nhiều hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta”

        (Cô giáo Vũ Thị Hoàn – Chủ tịch công đoàn, phó phòng hỗ trợ Du học và Đối ngoại lên phát biểu và nhận hoa cảm ơn)

          2/ Các bạn học sinh có cảm nhận gì khi tham gia “fun.GI ZERO WASTE CAMP” ?

         Em Vũ Hoàng Dũng lớp 12T đã có những chia sẻ hào hứng về những trải nghiệm của mình: “Dù mới chỉ đến ngày thứ hai của dự án nhưng chương trình đã để lại nhiều ấn tưởng sâu sắc. Đó là tinh thần làm việc nhóm hăng say, những cuộc tranh luận quyết liệt, những bài thuyết trình nhiệt huyết, những người bạn mới đáng yêu… Hoạt động em thích nhất là được làm board game cùng những người bạn trong nhóm. Em được sáng tạo và thuyết trình về sản phẩm của mình , thêm vào đó được hoá thân vào những người làm board game và được huấn luyện chuyên nghiệp bởi những anh chị trong Ban tổ chức. Đây là trải nghiệm tuyệt vời về chủ đề zero waste và chắc chắn chúng em sẽ có những hành động cụ thể cho mục tiêu bảo vệ môi truờng”

          Bạn Nguyễn Tuấn Anh lớp 12T nhận thấy điều hữu ích của chương trình là: “giúp em làm quen với nhiều bạn mới, được trau dồi thêm kiến thức về lối sống zero waste, hiện trạng môi trường ở nước ta hiện nay cũng như sự cấp thiết phải có hành động bảo vệ môi trường”

Bạn Vũ Hoàng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh lớp 12T tham gia dự án)

          3/ “fun.GI ZERO WASTE CAMP” và ý nghĩa bền vững không chỉ cho hiện tại mà còn cho tương lai.

 (Cô giáo Bùi Hồng Phượng – trưởng phòng Hợp tác Du học và Đối ngoại – cùng các bạn học sinh tham gia trại hè)

           Đích đến của Chương trình “fun.GI ZERO WASTE CAMP” không dừng lại ở những hoạt động tuyên truyền trong 3 ngày mà còn là sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các bạn trẻ trong tương lai gần, tương lai xa. Bởi “Tự nhiên không thuộc về con người. Con người là một phần của tự nhiên”. Con người phải kiến tạo nên “tổ sống” của mình. Xanh – sạch hay ô nhiễm, bệnh tật? Đó không phải là vấn đề của riêng cơ quan, đoàn thể hay tổ chức xã hội. Đó là câu chuyện của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng… Các bạn học sinh được cấp giấy chứng nhận khi tham gia chương trình này cũng đồng nghĩa với việc các bạn có trách nhiệm lan toả lối sống “zero waste” đến bạn bè, gia đình, lớp học, nhà trường…  

        Chúng tôi tin rằng, những học sinh sống có trách nhiệm với môi trường sẽ là lực lượng quan trọng đồng hành với thầy/cô, nhà trường trong việc xây dựng, gìn giữ môi trường dạy – học xanh, sạch, đẹp.

 

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024