639 lượt xem

Vũ Xuân Lộc -ước mơ khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng

Vũ Xuân Lộc về thăm trường trong ngày khai giảng

Khi cái nắng hè đang dịu dần, trên phố lác đác nhành hoa phượng của mùa hè còn sót lại, là lúc các sĩ tử đón chờ kết quả thi Đại học. Cũng như bao bạn bè cùng lớp, Vũ Xuân Lộc học sinh lớp 12H trường THPT Đào Duy Từ đã có một mùa hè không thể quên. Ước mơ làm bác sĩ của em đã trở thành hiện thực, khi em đạt 27,5 điểm 3 môn Toán 9 Hóa 9,5 Sinh 9 đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội (khối B) đồng thời em cũng  đỗ vào trường Học viện tài chính (khối A).

Với các bạn cùng niên khóa 2012-2014, Lộc không phải là một cái tên quá xa lạ. Cao 1m77 nặng 80kg, anh chàng có khuôn mặt điển trai, lạnh lùng luôn có tên trong bảng khen thưởng  thi thử Đại học của trường (1 năm có 8 lần thi). Nhưng có lẽ chúng ta vẫn còn nhiều điều tò mò về anh bạn này…cần khám phá.

Chị gái tạo áp lực cho em

Luôn được bạn bè quý mến và ‘’nể’’ vì khả năng học các môn khối A- B, Lộc chia sẻ bí quyết học tập rất giản đơn :’’sáng đi học đến trường, chiều thì học từ 13h30 đến 16h30, chỉ có buổi tối em tự học ở nhà 19h30-22h30. Em học không nhiều nhưng thường tận dụng tối đa thời gian, nếu tập trung thực sự thì sẽ đạt được nhiều kết quả hơn’’. Ngoài ra, để được điểm số cao, em ‘’cũng tham gia các lớp học thêm’’ ngoài các buổi chính khóa trên trường.  Nhưng chỉ chăm chỉ thôi là chưa đủ, Lộc luôn có một tượng đài để ngưỡng mộ và cố gắng- đó là chị gái.’’ Chị gái em học giỏi lắm, hồi chị thi Đại học được 29,5. Chị ấy là niềm tự hào của bố mẹ em’’. Nhưng Lộc cũng cảm thấy:’’Từ trước tới giờ em luôn bị chìm trong cái bóng của chị gái. So với chị ấy em còn kém xa. Nhưng dù sao thì có chị ấy thì mới có em như ngày hôm nay’’.

Ước mơ trở thành…’’đại gia’’

Không có người thân làm theo ngành Y, thuyết phục cha mẹ, Vũ Xuân Lộc mạnh dạn đăng ký thi vào trường Đại học Y Hà Nội dù biết rằng đây là trường có điểm tuyển vào rất cao. Lộc thẳng thắn chia sẻ:’’Đầu tiên em định thi trường Ngoại thương như chị gái em. Nhưng mà em nhận ra em thích môn Sinh hơn môn Lý và e cũng có ước mơ làm bác sĩ nữa nên em đổi khối.’’ Nhưng ít ai biết, Lộc ‘’ hồi bé có ước mơ trở thành đại gia, nhưng bây giờ em chỉ muốn thành bác sỹ để cứu thật nhiều người. Em thấy nụ cười của những bệnh nhân khỏi bệnh đáng giá hơn đồng tiền rất nhiều’’. Lộc cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn nạn phong bì trong ngành Y hiện nay:’’Em nghĩ là trong ngành nào thì cũng có một số người bị mờ mắt bởi tiền bạc đặc biệt trong ngành Y nhưng dù sao thì đó cũng chỉ là một số ít bác sỹ không có y đức mà thôi.’’

Em đã lựa chọn đúng đắn     

PV: học ở lớp H là lớp chọn của trường, chắc hẳn khi thi vào cấp 3 điểm em rất khá?

Xuân Lộc: Không, thực ra điểm thi vào 10 của em không cao lắm, do hồi đấy em mải chơi. Sau này, do cố gắng nên em đã được chuyển vào lớp H.

PV: Không vào được trường công như mong muốn, điều gì đã khiến em theo học tại trường mình?

Xuân Lộc: Em biết đến trường mình qua cô giáo dạy cấp 2, cô đã tư vấn cho em. Em thi được 8 Toán nên em đã định hướng cho mình theo khối A –B.Em cũng tìm hiểu nhiều trường khác nữa, và em đã quyết định xin vào học  Đào Duy Từ. Cho đến tận lúc này, em vẫn tin đây là lựa chọn đúng đắn của mình ^^

PV: Và thầy cô nào đã để lại cho em ấn tượng nhất?

Xuân Lộc: Nhiều lắm ạ. Nhưng vừa ấn tượng mà cũng thần tượng thì chắc chắn chỉ có thể là thầy giáo chủ nhiệm-thầy Bằng. Mỗi bài giảng của thầy không chỉ đem lại cho bọn em kiến thức mà còn luôn có cả những nụ cười. Học thầy bọn em thu được nhiều thứ hơn cả sách vở, đó là học làm người.

PV: Nhắc đến thầy Bằng hẳn ai đã từng gặp đều rất ấn tượng. Nhưng cá nhân em nhớ đến thầy nhất qua điều gì?

Xuân Lộc: Áo sơ mi màu hồng và nụ cười tỏa sáng

(GS.TS Hà Huy Bằng trong một buổi dậy trên lớp với học sinh)

PV: Ngoài ra ???

Xuân Lộc: À còn có cô Mi nữa, cô dạy bọn em môn Hình. Em thấy rất hay và dễ hiểu.

PV: Cao 1m77 và nặng 80 kg, em có yêu thích môn thể thao nào không?

Xuân Lộc: 3 năm cấp 3, em chỉ tập trung học chứ thực sự không có thời gian cho việc khác. Do em phải bắt đầu lại mà thầy ^^. Nhưng hàng ngày em đạp xe 5km để đến trường

PV: 5km là một quãng đường không quá xa, cũng không quá gần, 3 năm liền miệt mài chăm chỉ học tập khi khởi điểm không quá cao để đạt được kết quả như ngày hôm nay, thầy chúc em sẽ luôn vững bước trên con đường thực hiện những ước mơ.

Đ.T.H

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2023-2024