506 lượt xem

Giờ học Văn thú vị của tập thể 11D0

(ĐDT) – Văn học là một bộ môn nghệ thuật. Dạy văn cũng chính là một nghệ thuật! Nghệ thuật truyền cảm hứng.

Tôi may mắn được mời tham dự hai tiết học bộ môn Ngữ văn, bài “Tình yêu và thù hận” (trích trong Romeo và Juliet của Shakespeare) tại tập thể lớp 11D0 trường THPT Đào Duy Từ. Một buổi học được thiết kế theo hướng thuyết trình và sân khấu hóa văn bản văn học, phát huy tính chủ động – sáng tạo của giáo viên cũng như học sinh.

Để có được hai tiết dạy và học tích cực trên lớp, cô giáo Đỗ Thị Thu Hằng có những hướng dẫn và phân công công việc cụ thể cho từng nhóm học sinh. Sau đó, cô xem và sửa chữa đề cương thuyết trình cho từng tổ; duyệt diễn xuất của “diễn viên”, duyệt kịch bản dẫn chương  trình của MC…

Khi đến tham dự buổi học, ấn tượng đầu tiên của tôi chính là không gian lớp được trang trí đẹp mắt với những tranh ảnh về Shakespeare, Romeo và Juliet, các công trình văn hóa thời kì Phục hưng. Những tấm xốp trắng cũng được học sinh cắt, vẽ khéo léo trở thành đạo cụ sân khấu, dựng nên hình ảnh vườn nhà Capulet hay ban công thơ mộng của Juliet

Mở đầu chương trình là sự xuất hiện của hai MC “đẹp đôi” Hoàng Anh – Ngọc Dung tự tin giới thiệu nội dung bài học.

Sân khấu vở kịch

Tiếp đó là phần thuyết trình của các tổ với đề tài: Văn hóa thời kì Phục hưng, Kịch gia Shakespear, Vở kịch Romeo và Juliet (trích đoạn Tình yêu và thù hận).

Trao đổi thảo luận giữa các nhóm về tác phẩm

Cô Đỗ Thị Thu Hằng nhận xét với các nhóm

Mỗi bạn thuyết trình đều chủ động về kiến thức, tự tin đối thoại với người nghe qua hệ thống câu hỏi trao đổi. Toàn bộ thầy/cô và học sinh tham gia buổi học được phát nội dung bài thuyết trình để cùng sửa chữa, đóng góp. Vui nhất là khi người nghe trả lời đúng được nhận một phần quà nhỏ (thường là kẹo, bim bim). Lớp học rộn ràng hẳn lên!

Chờ đợi, háo hức nhất trong giờ học là tiết mục sân khấu hóa trích đoạn “Tình yêu và thù hận”. Đạo diễn cho trích đoạn này là bạn Ngọc Minh, Bích Huyền; vai diễn chính là bạn Huyền Trang (Juliet), Diệu Linh (Romeo). Đặc biệt hơn nữa khi hai diễn viên chính đều là nữ (bạn Diệu Linh phải nhập vai nam) nhưng hình như điều đó không ảnh hưởng gì tới việc diễn xuất. Đèn học được tắt bớt để giảm độ sáng, phù hợp với không gian ban đêm thơ mông. Cả lớp yên lặng hòa vào dòng cảm xúc của bản nhạc trữ tình nhẹ nhàng, của những lời thoại có cánh giữa Romeo và Juliet. Khi chàng Rômeo gửi tặng Juliet một nụ hôn gió cũng là lúc không gian lớp học “vỡ òa” trong niềm vui, niềm hứng khởi.

Romeo và Juliet

Với một buổi học như thế này học sinh không chỉ thu nhận được kiến thức văn học mà còn trau dồi được kĩ năng thuyết trình, diễn xuất, làm việc nhóm… cũng như hình thành nên tình yêu và cảm xúc văn chương. Tôi mong rằng: các bạn học sinh hãy dũng cảm gạt bỏ cảm giác sợ hãi cố hữu để mỗi giờ văn thực sự là một giờ truyền cảm hứng bạn nhé!

PV:Trần Mai Phương, Đào Thu Hương 10 D0

(2013 – 2015)

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025