474 lượt xem

HỘI THẢO: “CHĂM SÓC SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO HỌC SINH THPT” CỦA TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ

Hướng tới sự hiểu biết toàn diện không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn là những hiểu biết về công tác xã hội trường học cũng như tâm lí học đường của giáo viên nói chung và giáo viên trường THPT Đào Duy Từ nói riêng, chiều ngày 11/12/2018, phòng Hỗ trợ du học và Đối ngoại trường THPT Đào Duy Từ đã tổ chức Hội thảo “Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho học sinh trung học phổ thông”.

Tới dự hội thảo có:

– Diễn giả – Thạc sĩ tâm lý Thease Authon, Đại học England.

– Khách mời – Tiến sĩ  Nguyễn Thu Hà – Giảng viên khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội.

– Thạc sĩ Bùi Thị Hồng Phượng – Trưởng phòng Hỗ trợ Du học và Đối ngoại trường THPT Đào Duy Từ.

Cùng sự có mặt của gần 30 giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn trong nhà trường.

Các thầy cô giáo trường THPT Đào Duy Từ chụp ảnh kỉ niệm cùng diễn giả và khách mời.

Mở đầu hội thảo, Thạc sĩ Bùi Thị Hồng Phượng đã thay mặt BGH nhà trường trình bày mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức hội thảo này. Trong đó, cô nhấn mạnh: Đây là buổi hội thảo hướng tới nâng cao nhận thức về sức khoẻ tâm thần và các vấn đề tâm lý học đường, giúp các thầy cô giáo có thêm những thông tin cần thiết khi tư vấn tâm lý cho học sinh và các bậc phụ huynh  cũng như  việc phát hiện sớm những học sinh có dấu hiệu cần được chăm sóc và tư vấn về  sức khoẻ tâm thần trong nhà trường.

Với vai trò là một diễn giả, cô Thease Authon đã nhiệt tình chia sẻ về chủ đề “Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho học sinh trung học phổ thông”. Trong bài nói chuyện của mình, cô đưa ra những thông tin cụ thể và chi tiết về các bệnh về sức khoẻ tâm thần, về những biểu hiện và triệu chứng thường gặp cũng như những việc mà giáo viên có thể làm để giúp đỡ học sinh của mình. Cô đặc biệt nhấn mạnh rằng những căn bệnh về sức khoẻ tâm thần như trầm cảm, hội chứng rối loạn lo âu, hội chứng tự ngược đãi bản thân, chứng chán ăn, tự tử là những căn bệnh phổ biến và đối tượng là học sinh THPT rất dễ mắc phải. Chính vì vậy, cô đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc tìm hiểu và phát hiện ra những học sinh có biểu hiện của các bệnh về sức khoẻ tâm thần. Giáo viên chủ nhiệm phải xây dựng được niềm tin với học sinh và sẵn sàng lắng nghe các em để các em cảm thấy tin tưởng và chia sẻ về những khó khăn mà các em gặp phải. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm có thể có những biện pháp phù hợp; phối hợp với giáo viên bộ môn, với phụ huynh học sinh cũng như các cán bộ, nhân viên có chuyên môn về sức khoẻ tâm thần và tâm lý học đường để cùng hỗ trợ và giúp các em vượt qua những căn bệnh này.

Cô Thease Authon (bên trái) chia sẻ về chủ đề

“Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho học sinh trung học phổ thông”.

Cũng trong hội thảo này, các thầy cô giáo trường THPT Đào Duy Từ đã đưa ra những câu hỏi, những tình huống cụ thể về các trường hợp học sinh có biểu hiện của các bệnh về sức khoẻ tâm thần để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra hướng giải quyết phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các thầy cô giáo trường THPT Đào Duy Từ trao đổi trong hội thảo.

Dưới góc độ là một giảng viên khoa Công tác xã hội, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà cũng có những chia sẻ với các thầy cô giáo trong nhà trường về công tác xã hội trong việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho học sinh tại các trường học. Các bệnh này không phải chỉ xảy ra ở một độ tuổi nào hay trong một môi trường cụ thể nào mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Vì thế, chủ đề hội thảo rất hữu ích với tất cả mọi người, đặc biệt đối với giáo viên chủ nhiệm trong môi trường giáo dục THPT nói chung và giáo viên trường THPT Đào Duy Từ nói riêng. Không những vậy, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà cũng bày tỏ sự vui mừng và cảm phục trước sự chăm chú và say sưa thảo luận của các thầy cô về chủ đề chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho học sinh THPT. Trước sự nhiệt huyết đó, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà hứa hẹn sẽ quay trở lại trường trong các hội thảo có liên quan đến công tác xã hội trường học lần sau cũng như mời các thầy cô giáo trường THPT Đào Duy Từ tham gia một số dự án công tác xã hội của khoa Công tác xã hội, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội trong thời gian tới.

Có những bài học kinh nghiệm được rút ra ngay sau hội thảo, nhiều thầy cô giáo hài lòng về những thông tin hữu ích mà hội thảo đem tới. Với những ví dụ thực tế từ chia sẻ của cô Thease, các thầy cô có thể học hỏi và áp dụng vào thực tiễn tại trường THPT Đào Duy Từ.

Các thầy cô giáo trong nhà trường cũng hi vọng rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những buổi hội thảo tương tự để các thầy cô có cơ hội được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý học sinh, tư vấn tâm lí học đường nhằm tạo một môi trường học tập tốt nhất giúp học sinh trong nhà trường được phát triển một cách toàn diện và xứng đáng trở thành những công dân toàn cầu của thế kỉ 21.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Cô Thease và cô Thơ trao đổi trước khi hội thảo diễn ra.

Các cô giáo phòng Hỗ trợ du học và Đối ngoại chụp ảnh cùng diễn giả và khách mời.  

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025