515 lượt xem

Kỉ niệm về thầy

(ĐDT) – “ Kỷ niệm, cũng giống như những phím đàn – khi chạm tay vào âm thanh sẽ ngân lên,   nhưng không phải lúc nào cũng tuyệt vời, mà có cái hay, cái dở, cái muốn nhớ, cái lại thích xóa đi…”

 

Một năm đã trôi qua và một ngày 20/11 nữa lại sắp tới. Những kỉ niệm về thầy lại chợt ùa về trong con. Thầy Thiện – người lái đò mải miết giữa dòng sông xưa.

Lần đầu tiên được thầy dạy, ấn tượng  của con về thầy là một sự nghiêm khắc và uyên bác. Mới “chân ướt chân ráo” bước vào cánh cửa của lớp 10, chúng con ngây ngô như những đứa trẻ. Thầy nghiêm khắc, rèn rũa chúng con trong từng hành động như: khi vào lớp phải đứng thẳng hàng chỉnh tề chào thầy; lớp học không được có một chút rác. Con còn nhớ có một lần vì lớp quá bẩn, thầy bắt cả lớp phải đi dọn ngay lập tức. Có lẽ lúc đó nhiều bạn cảm thấy khó chịu vì nghĩ rằng mình không xả tại sao phải dọn nhưng khi làm xong thì ai đấy cũng rất vui với kết quả lao động: lớp trở nên sạch sẽ. Đó cũng  là bài học đầu tiên thầy dạy chúng con về tính tự giác.

Còn nhớ năm ấy, lớp con có tổ chức ngày 20/11. Vào tiết thầy, lớp tặng thầy tấm thiệp chúc mừng ngày nhà giáo. Thầy cảm ơn và chúc lớp càng ngày càng tiến bộ trong mọi mặt. Cả lớp vỗ tay, cười đùa và chẳng ai đứng dậy cảm ơn lại. Thầy chờ lớp yên tĩnh rồi bình tĩnh mà phê bình, giọng nói nghiêm khắc, lộ rõ sự buồn lòng. Qua hôm đó, lớp cảm thấy rất buồn, xấu hổ và hối hận. Lớp trưởng đã đến và xin lỗi thầy cũng như hứa rằng sẽ không bao giờ như vậy nữa.

Tuy vậy, thầy cũng vô cùng thân thiện và gần gũi với học trò. Thầy đã dạy chúng con biết cách sống thế nào để cho xứng đáng với tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình , của thầy cô, với tình cảm trong sáng của bạn bè, để mai này trở thành những người có ích tiến về tương lai tươi sáng phía trước. Thầy dạy những điều cơ bản nhất trong cuộc sống. Cách giảng dạy của thầy dí dỏm và đơn giản, dễ hiểu khiến cho những tiết học của thầy ở lớp con trở nên thú vị, bổ ích. Nó làm cho bọn con bớt căng thẳng sau những giờ học dài. Khi đó, mấy đứa còn hài hước nói rằng tiết học của thầy Thiện được “bầu chọn” là tiết học mong chờ nhất trong tuần.

Thầy Thiện – người tư vấn tâm lí của bao thế hệ học trò

Dù thầy đã hơn sáu mươi nhưng ở thầy không hiển hiện tuổi già. Thầy không cao nhưng thầy vẫn luôn tự tin nói rằng: nhiều người cao phải ngước lên nhìn thầy. Khuân mặt phúc hậu, thầy như bậc cha, bậc ông gần gũi quan tâm đến mỗi học trò. Năm cuối lớp 10, trong lớp có một bạn nghỉ một thời gian khá dài để chữa bệnh. Khi thầy biết, ngay tức khắc thầy xin số và gọi điện đến để hỏi han, an ủi, động viên bạn. Thầy không ngần ngại đưa số điện thoại cho học sinh để mọi người có thể tâm sự, chia sẻ tâm tình của mình với thầy mong nhận được những lời khuyên hữu ích, cần thiết nhất.

Đến với mái trường Đào Duy Từ, thầy Thiện là một bến bờ bình yên cho bao lứa học trò tâm sự, sẻ chia nỗi niềm. Thầy tỉ mỉ vun đắp từng “ gốc người” để chúng con lớn lên, tự tin với hành trang tri thức, kĩ năng bước vào cuộc sống.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 lại về, xin được tôn vinh những người làm thầy, làm cô, những người đưa đò tri thức cho bao thế hệ học sinh Việt Nam. Và đặc biệt kính gửi đến người cha, người ông  đáng kính – người chắp cánh cho ước mơ của bao thế hệ học trò nói chung và các học sinh của trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội nói riêng – Thầy Nguyễn Văn Thiện lời tri ân sâu sắc nhất. Mặc cho sau này dù đi đâu về đâu, thầy vẫn sẽ mãi trong lòng chúng con – những người được thầy dìu dắt bước vững trên đường đời.

Nguyễn Thùy Trang 11D0

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025