564 lượt xem

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN: NHÌN LẠI TRUYỆN NGẮN “CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA”CỦA NGUYỄN MINH CHÂU

Nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy năng lực của học sinh, tổ Ngữ Văn Trường THPT Đào Duy Từ luôn chú trọng đổi mới các phương pháp dạy học, hoạt động học tập mà đặc biệt phải kể đến việc tổ chức các chuyên đề chuyên sâu. Với định hướng đó, chiều ngày 8/4/2021, tổ Ngữ văn đã tổ chức thành công chuyên đề “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Sinh hoạt chuyên đề Ngữ văn nhìn lại truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" (Nguyễn Minh Châu) qua bài giảng trực tiếp của thầy Trần Ngọc Hiếu

Chuyên đề có sự góp mặt của khách mời- người trực tiếp giảng dạy: thầy Trần Ngọc Hiếu- Tiến sĩ, giảng viên Trường ĐHSPHN, cô Đỗ Thị Thu Hằng- tổ trưởng tổ Ngữ văn, các cô giáo trong tổ Ngữ văn và đặc biệt là gần 150 em học sinh lớp 12 Trường THPT Đào Duy Từ và THPT Bắc Hà.

Chuyên đề giúp các bạn học sinh lớp 12 nắm chắc kiến thức về tác giả, nội dung văn bản, có cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”- một trong những tác phẩm trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 12, phục vụ trực tiếp cho kì thi THPT quốc gia sắp tới.

Học văn không chỉ để rèn luyện kĩ năng ngôn ngữ mà còn giúp thanh lọc tâm hồn, hướng con người ta đến suy nghĩ và hành động đẹp… Đó chính là nội dung mở đầu của chuyên đề- tại sao nên đọc văn chương?

Tiếp đó, chuyên đề soi chiếu vào các vấn đề trọng tâm trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” với những nội dung sâu sắc:

  • Thách thức tâm trí về hiện thực (Cuộc sống vốn rất phức tạp, vì thế cần nhìn ở nhiều phía, nhiều chiều).
  • Thách thức tâm trí về con người (Chúng ta biết gì về con người và chính mình, thế nào là đời sống đúng nghĩa của con người?).
  • Thách thức tâm trí về nghệ thuật (Sứ mệnh của nghệ thuật là gì, có phải là tìm kiếm cái đẹp hay không?)

Buổi sinh hoạt chuyên đề Ngữ văn diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng

Buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra trong không khí học tập nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi nổi và hào hứng. Tổ Ngữ văn xin gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy Trần Ngọc Hiếu với những giờ dạy thăng hoa, hết mình. Những kiến thức của buổi học chuyên đề của thầy chắc chắn sẽ là hành trang quan trọng giúp các bạn học sinh lớp 12 vững tin hơn trong kì thi Đại học sắp tới.

Các thầy cô giáo cùng các em học sinh chụp ảnh kỷ niệm

Các em học sinh có thể tham khảo buổi sinh hoạt chuyên đề Ngữ văn-tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu: Tại đây

Tuyển sinh trường THPT Đào Duy Từ năm học 2020-2021