414 lượt xem

Bài viết nghị luận xã hội tiêu biểu trong đợt thi thử ĐH lần I (13/9/2015)

NHỮNG BÀI VĂN HAY…

Với mong muốn giúp học sinh nâng cao kĩ năng viết văn nghị luận xã hội, Tổ Ngữ văn trường THPT Đào Duy Từ tiếp tục giới thiệu đến thầy/cô và các bạn học sinh những đề và bài viết tiêu biểu của kiểu bài nghị luận xã hội trong các kì thi thử THPT Quốc gia của trường năm học 2015 – 2016. Nếu các em có đề và bài viết nào hay của cá nhân muốn được giới thiệu trên website nhà trường hãy gửi thư về địa chỉ mail sau This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Chúc các em viết văn ngày một sắc, nhuyễn, sáng tạo, đạt điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia!

 

*      *

*

Đề 1:

Viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói sau:

“Đường tuy gần không đi không bao giờ đến, việc tuy nhỏ không làm chẳng bao giờ nên” (Tuân Tử)

(Kì thi thử THPT Quốc gia lần 1 (2015 – 2016)

Bài viết:

             Thành công là con đường mà ai cũng muốn đạt đến nhưng không phải ai cũng đạt được. Đó là một sự nỗ lực kiên trì và bền bỉ. Tuân Tử từng nói “Đường tuy gần không đi không bao giờ đến, việc tuy nhỏ không làm chẳng bao giờ nên”. Sự kiên trì, cố gắng từng bước một chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Đường gần” và “việc nhỏ” có thể hiểu là những việc chúng ta cần thực hiện. Khoan hãy vội nói đến những điều vĩ mô to lớn, hãy cứ coi đó là những việc mà chúng ta làm hàng ngày gần hay xa, nhỏ hay lớn không quan trọng. Mấu chốt là “không đi thì sẽ không đến, không làm thì sẽ không nên”. Câu nói của Tuân Tử khuyên người ta luôn luôn tiến về phía trước, đừng lười biếng, đừng sợ hãi. Muốn bắt đầu một công việc gì đó, cứ làm đi rồi bạn sẽ từng bước tiến gần hơn tới đích.

Một chú chim trước khi biết bay hẳn sẽ vài lần rơi ngã, để rồi sau đó vút lên trời cao cất tiếng hát vui cho đời. Một em bé sẽ chẳng thể biết đi nếu không vấp té đến trầy trật. Em có ngã, có đau, có khóc, nhưng rồi em lại đứng lên và bước tiếp, chạy về phía tương lai ngày mai tươi sáng.

Leonardo da Vinci đã dành cả hơn một thập kỉ cuộc đời mình để vẽ nên kiệt tác Mona Lisa với không biết bao nhiêu lần chỉnh sửa. Để rồi giờ đây, bức tranh ấy sau bao nhiêu năm vẫn là tuyệt tác, vẫn ẩn chứa những bí ẩn khiến người ta tò mò, muốn khám phá và hơn thế nữa vị danh họa vẫn sống trong lòng người yêu cái đẹp.

Ông chủ của hãng gà rán KFC nổi tiếng trên thế giới đã từng tâm sự về quá trình thành công của mình. Thất nghiệp năm 35 tuổi, ông trở về nhà và bắt đầu sự nghiệp bán gà rán. Ban đầu là cho bạn bè, rồi đến những hàng xóm xung quanh. Sau đó, ông quyết định thuê một nhóm nhân viên làm cùng để giúp giao hàng tận nơi. Sau nhiều năm cố gắng, ông đã đưa gà rán KFC trở thành một thương hiệu quốc tế, điều mà ông chưa từng nghĩ lúc bấy giờ.

Bên cạnh những cá nhân cần mẫn bước từng bước vững chắc trên con đường đến với thành công, chúng ta vẫn bắt gặp một bộ phận các bạn trẻ không làm gì hơn ngoài chờ đợi. Họ chờ đợi một cơ hội lớn; một sự nghiệp lẫy lừng…? Họ coi thường những cơ hội nho nhỏ, những công việc bình thường. Đây là một quan niệm lệch lạc thường bắt gặp ở những bạn trẻ ảo tưởng và quá tự tin vào tài năng của bản thân.

Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Bởi vậy mỗi chúng ta hãy nỗ lực từng ngày, từng việc (dù là việc nhỏ nhất), đặt nền móng cho tương lai mai sau.

Học sinh: Hoàng Thu Hiền, Nguyễn Hà Anh lớp 12Do (2015 – 2016)

* Nhận xét

– Ưu điểm: bài viết làm tại phòng thi trong một thời gian giới hạn mà có thể viết được như trên là đáng khen ngợi.

+ Đúng trọng tâm yêu cầu đề

+ Hiểu và chứng minh được nội dung câu nói của Tuân Tử

+ Hệ thống dẫn chứng sinh động

+ Biết bình luận vấn đề

– Hạn chế:

+ Lời văn cần có sắc màu riêng hơn nữa.

+ Rất cần một vài điểm sáng nổi trội trong bài viết.

 

 

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025