396 lượt xem

Năm Giáp Ngọ phiếm chuyện về loài xưng thần tốc

(ĐDT) – Năm 2014 đã đến – một năm mới Giáp Ngọ với những dự định, kế hoạch tốt đẹp, thành công hơn năm cũ. Một năm con ngựa an khang thịnh vượng!

Ngựa là một con vật đẹp đẽ thanh cao, trung thành, tình nghĩa. Ngựa gắn với người từ rất lâu. Con người thường “dựa hơi” ngựa để tạo dáng vẽ tranh, chụp ảnh cho thêm phần quý tộc. Hình tượng con ngựa hiện diện từ sớm trong văn hóa Đông –Tây.

Với văn hóa phương Tây, ngựa gắn liền với nhiều biểu tượng thần thoại và gắn liền với hình ảnh Nhân Mã trong 12 Cung Hoàng đạo.

Với văn hóa phương Đông, ngựa nhập hệ lịch can chi 12 con vật, là biểu tượng chi Ngọ – một chi quan trọng, mang những ý nghĩa triết lý và nhân văn sâu sắc. Giờ Ngọ kéo dài từ 11 đến 13 giờ, khoảng thời gian sáng sủa nhất trong ngày (chính ngọ là đúng 12 giờ trưa, lúc Mặt Trời ở thẳng đứng trên đỉnh đầu). Ngựa là hình tượng đặc trưng cho phương Bắc, là biểu tượng cho sự trung thành và tận tụy đồng thời là biểu tượng cho tài lộc, thành công, hình ảnh con ngựa tung vó hý vang biểu tượng cho sự kiêu hãnh và tự do và thanh khiết.

Hình ảnh con ngựa tung vó hý vang biểu tượng cho sự kiêu hãnh và tự do và thanh khiết

Trong đời sống văn hóa Việt Nam, do được sử dụng phổ biến, lâu dài nên ngựa cũng tạo giá trị tinh thần phong phú, ảnh hưởng sâu rộng đến tâm linh cũng như văn hóa nghệ thuật của người Việt Nam.

Về mặt lịch sử, người dân Việt Nam từ già đến trẻ không ai không biết con ngựa sắt thần kỳ của Phù Đổng Thiên Vương – một trong tứ bất tử. Con ngựa này được bọc sắt, cao lớn có khả năng phi nhanh, khạc lửa và có thể bay lên trời. Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa thần tung vó bay lên trời biểu trưng cho tinh thần tự do, không khuất phục trước khó khăn luôn vươn lên phía trước. Đây cũng được coi là một trong những biểu tượng của lòng dũng cảm, ý chí, sự kiên cường và gắn với những chiến công hiển hách của dân tộc Việt trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Về mặt văn hóa – nghệ thuật, hình ảnh ngựa xuất hiện vừa phổ biến, đa dạng lại vừa hấp dẫn, sáng tạo ở mọi lĩnh vực ngôn từ. Ta bắt gặp những địa danh quen thuộc như Sông Mã (Thanh Hóa), đường phố Kim Mã (Hà Nội)… “ Chú” ngựa được lấy làm đối tượng cho nhiều câu ngạn ngữ, phương ngữ, tục ngữ, thành ngữ, ca dao, rất sinh động và giàu ý nghĩa. Nó cũng là hình ảnh đẹp đi vào thơ, được nhiều thi sĩ yêu chuộng, tạo nên những bài thơ nổi tiếng: Con ngựa bỏ ở chân thành của Nguyễn Du, , Ngựa thồ của Hoàng Trung Thông, , Ngựa hồng của Chế Lan Viên, … . Trong âm nhạc, có ở không ít ca khúc được thính giả say mê, chẳng hạn bài hát Lý ngựa ô vui nhộn và tình tứ.

Nhắc đến năm Ngọ sẽ nói chuyện về người tuổi Ngọ : Những người sinh năm con ngựa thường có cá tính phóng khoáng, không căn cơ, có năng lực suy nghĩ độc lập và ít để bụng. Gặp việc gì họ cũng thường bắt tay làm ngay, không chần chừ do dự. Nhưng chính sự nhanh nhẹn đó lại cấu thành nên điểm yếu của họ: nóng vội và thiếu kiên nhẫn… .

Con Ngựa tượng trưng cho các đặc điểm như sức mạnh, năng lượng và một cá tính cởi mở. Người tuổi Ngọ vô cùng sôi nổi và thường thích cuộc sống tiệc tùng. Họ thường thích được vui vẻ và luôn luôn tìm kiếm những điều thú vị. Tính cách nổi bật nhất ở họ chính là sự tự do phóng khoáng. Họ được sinh ra là để được độc lập và tự do ở những không gian rộng mở.

Chân dung nhà thơ, do họa sĩ Hoàng Thúy Liệu thiết kể kỉ niệm 100 năm ngày mất của ông

Năm Giáp Ngọ 2014 cũng được dự đoán là một năm nhiều cạnh tranh nhưng cũng nhiều niềm vui và những quan hệ tốt. Chuyên gia phong thủy của trang Chinese Astrology cũng cho biết 2014 là năm Giáp Ngọ mang tính dương, trong khi bản thân ngựa lại bao gồm chủ yếu là nguyên tố hỏa. Vì vậy năm 2014 là năm gỗ gặp lửa gây nhiều yếu tố tiêu cực. Ngọn lửa làm bùng cháy cả những người điềm đạm nhất, còn những người nóng nảy hơn thì sẽ gặp một số khó chịu trong các mối quan hệ, làm ăn. Những người mang mệnh Thổ, Hỏa sẽ có một năm rất tốt, người mang mệnh Mộc, Thủy sẽ tạm ổn và những người mang mệnh Kim thì gặp khó khăn một chút. Ngoài ra, con ngựa là biểu tượng cho sức mạnh, sự ổn định, kiên trì, độc lập, nhưng cũng có bướng bỉnh, hạn hẹp và sự thù địch. Vì vậy các nhà phong thủy khuyên sử dụng đồ trang sức màu xanh nước biển để giảm bớt những tác động tiêu cực trong năm 2014.

Người xưa có câu : Thời gian như “bóng câu qua cửa sổ” nghĩa là: Bóng ngựa trắng chạy vụt qua cửa sổ, quả nhiên không sai. Mới đó mà đã hết năm con Rắn, bước sang năm con Ngựa. Hy vọng trong năm mới mỗi người chúng ta sẽ chạy đua với “bóng câu” để làm được nhiều điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Kính chúc thầy cô và các bạn sẽ có một năm con ngựa: dẻo dai, khỏe mạnh, giữ tinh thần ngựa chiến, mã đáo thành công!

Nguyễn Thị Thùy Trang 11D0 (2012 – 2015)

Trang Tuyển sinh lớp 10 của Trường THPT Đào Duy Từ năm học 2024-2025